อียิปต์ชี้ภราดรภาพมุสลิม'กลุ่มก่อการร้าย'

อียิปต์ชี้ภราดรภาพมุสลิม'กลุ่มก่อการร้าย'

"นายฮาเซ็ม เบบลาวี"ประณามกลุ่มภราดรภาพมุสลิมว่าเป็น"กลุ่มก่อการร้าย" หลังจากเกิดเหตุระเบิดรถยนต์ที่ศูนย์บัญชาการตำรวจ

สำนักข่าวเอ็มอีเอ็นเอรายงานโดยอ้างคำพูดของโฆษกนายกรัฐมนตรีว่า นายเบบลาวีประณามกลุ่มภราดรภาพมุสลิมว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย แต่ไม่ได้ตำหนิว่าเหตุระเบิดเป็นฝีมือของกลุ่มนี้

การออกมาประณามของนายเบบลาวีมีขึ้นก่อนหน้าการลงประชามติรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ในวันที่ 14-15 มกราคมนี้ ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญก้าวแรกสู่ระบอบประชาธิปไตย นับตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีโมฮาเหม็ด มอร์ซี ถูกโค่นอำนาจเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ ศาลอียิปต์ได้มีคำสั่งห้ามกลุ่มภราดรภาพมุสลิม ซึ่งเป็นต้นสังกัดทางการเมืองของนายมอร์ซี ดำเนินกิจกรรมใดๆ ขณะที่รัฐบาลรักษาการที่ตั้งโดยกองทัพก็มักกล่าวหากลุ่มดังกล่าวว่าเป็นฝ่ายให้เงินสนับสนุนและฝึกฝนกองกำลังติดอาวุธในพื้นที่ไม่สงบแถบคาบสมุทรไซนาย

ความเคลื่อนไหวล่าสุดในการประกาศว่ากลุ่มภราดรภาพมุสลิมเป็นกลุ่มก่อการร้าย น่าจะถูกมองว่าเป็นความพยายามกีดกันกลุ่มภราดรภาพมุสลิมไม่ให้มีส่วนร่วมในการลงประชามติ

แถลงการณ์ของนายเบบลาวีมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากเกิดเหตุระเบิดรถยนต์พลีชีพครั้งรุนแรงที่ศูนย์บัญชาการตำรวจในเมืองมันซูราของอียิปต์เมื่อเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นตำรวจ และมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 100 คน แหล่งข่าวด้านความมั่นคงเผยว่าระเบิดมีความรุนแรงจนบางส่วนของอาคารยุบลงมา และแรงระเบิดรู้สึกไปไกลถึง 20 กม.