ปีนี้การท่องเที่ยวญี่ปุ่นเป็นที่นิยมมากจนมีข่าวนักท่องเที่ยวล้นเมืองตามมา ซึ่งทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไม่ได้นิ่งนอนใจต้องหาหนทางแก้ไขในรูปแบบที่ไม่ได้ต่อต้านแขกต่างชาติ แต่เป็นแนวทางอันสมดุลตามวิถีญี่ปุ่น
เว็บไซต์นิกเคอิเอเชียรายงานว่า ญี่ปุ่นกำลังกำหนดเป้าหมายใหม่ในการกระจายนักท่องเที่ยวให้เท่าเทียมกันมากขึ้นระหว่างมหานครสำคัญกับส่วนอื่นๆ ของประเทศ
เป้าหมายทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติกระจายไปพักนอกแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างโตเกียว โอซากา และเกียวโต จะถูกกำหนดไว้ในแผนการท่องเที่ยวห้าปีฉบับล่าสุดเพื่อให้คณะรัฐมนตรีอนุมัติ แต่ยังไม่มีการกำหนดกรอบเวลาเป้าหมายเอาไว้
สำนักงานการท่องเที่ยวญี่ปุ่น (เจทีเอ) ยังคงเป้าหมายเดิมคือนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเที่ยวญี่ปุ่น 60 ล้านคน ใช้จ่ายรวม 9.73 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2030 โดยจะกำหนดเป้าหมายอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น หาหนทางกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวมาเยือนซ้ำ
ตามข้อมูลของเจทีเอ การเข้าพักของชาวต่างชาติ 160 ล้านครั้ง มีเพียงราว 30% เท่านั้นที่พักนอกเขตมหานครโตเกียว, โอซากา และนาโกยา ตัวเลขนี้นับรวมการพักของนักท่องเที่ยวคนเดิม ซึ่งการทำให้พวกเขาออกไปพักนอกพื้นที่เหล่านี้มากขึ้น ถือเป็นมาตรการจำเป็นป้องกันนักท่องเที่ยวล้นเมือง
จากการประเมินข้อมูลของรัฐบาล เพื่อให้มั่นใจได้ถึงจำนวนนักท่องเที่ยวกระจายไปทั่วญี่ปุ่น การพักนอกพื้นที่มหานครทั้งสามแห่งจำเป็นต้องเพิ่มขึ้นเป็น 100 ล้านครั้งภายในปี 2030 เพิ่มขึ้นสองเท่าจากปี 2024
อย่างไรก็ตาม เส้นทางสู่เป้าหมายนี้ดูเหมือนยากลำบาก เนื่องจากเที่ยวบินนานาชาติจำนวนทั้งสิ้น 5,679 เที่ยวที่มาญี่ปุ่นในฤดูหนาวนี้ ราว 80% ไปลงจอดที่สนามบินนาริตะ, ฮาเนดะ, คันไซ และชูบุ ทั้งสี่แห่งล้วนตั้งอยู่ในพื้นที่มหานครเป็นประตูสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ
นายกรัฐมนตรีซานาเอะ ทาคาอิจิ กล่าวในการแถลงนโยบายครั้งแรกว่า การท่องเที่ยวขาเข้าสำคัญสำหรับประเทศ แต่เธอยังเผยด้วยว่าจะส่งเสริมมาตรการรับมือกับนักท่องเที่ยวล้นเมืองเช่นกัน
มาตรการเหล่านั้นเป็นงานเล็กๆแต่สำคัญ เช่น สร้างหลักประกันว่ามีลานจอดรถและถังขยะเพียงพอ นำระบบการจองสถานที่ท่องเที่ยวมาใช้ ทั้งหมดนี้จำเป็นต้องใช้ทรัพยากร
รัฐบาลเองก็พิจารณาขึ้นภาษีการท่องเที่ยวต่างชาติ หรือภาษีขาออกกับนักท่องเที่ยวเช่นกัน เรื่องนี้ยังต้องหารือกันต่อไปตามแผนการเปลี่ยนแปลงภาษีสำหรับปีงบประมาณหน้าซึ่งจะตัดสินใจกันสิ้นปีนี้
รายได้เพิ่มเติมจากภาษีจะนำมาแก้ปัญหาสถานที่ท่องเที่ยวแออัด ดึงนักท่องเที่ยวไปนอกมหานคร และนำมาใช้ปรับปรุงเครือข่ายการเดินทางทางรถไฟและทางอากาศ ถ้าคิด ณ อัตราปัจจุบันคือ 1,000 เยน (ราว 213 บาท) ต่อคน รายได้รวมจากภาษีนี้ในปีงบประมาณ 2023 อยู่ที่ 3.99 หมื่นล้านเยน
เทียบกับสหรัฐที่เก็บภาษีผู้โดยสารเดินทางโดยเครื่องบินเข้า/ออกประเทศ 22.9 ดอลลาร์ ทำรายได้ 4.7 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 7.22 แสนล้านเยนในปีงบประมาณ 2023 สหราชอาณาจักรและออสเตรเลียมีรายได้จากภาษีแบบเดียวกัน คิดเป็นราว 7 แสนล้านเยน และ 1 แสนล้านเยน ตามลำดับ
พลเมืองญี่ปุ่นก็ต้องจ่ายภาษีขาออกด้วยเช่นกัน แต่เนื่องจากเจทีเอต้องการให้พลเมืองไปเที่ยวต่างประเทศกันมากขึ้นด้วย จึงจำเป็นต้องหาทางสร้างหลักประกันว่า การขึ้นภาษีขาออกจะไม่บั่นทอนความตั้งใจนี้
- งานเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง & ทัวร์ ครั้งที่ 17 เน้นเที่ยวเมืองรอง
องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น (เจเอ็นทีโอ) สำนักงานกรุงเทพฯ จะจัด “งานเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง & ทัวร์ ครั้งที่ 17” (Visit Japan FIT Fair #17) ขึ้นระหว่างวันที่ 21- 23 พ.ย.2568 ตั้งแต่เวลา 10.00-20.00น. ที่พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน
งานนี้ถือเป็นมหกรรมท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ครั้งนี้จะมีหน่วยงานทั้งจากประเทศญี่ปุ่นและประเทศไทยเข้าร่วมทั้งสิ้น 118 องค์กร รวม 160 บูธ ผู้ออกบูธมีทั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของญี่ปุ่น, บริษัทขนส่ง, โรงแรม, สถานประกอบการท่องเที่ยว, สายการบิน และบริษัทท่องเที่ยวในประเทศไทย
“งานเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง & ทัวร์ ครั้งที่ 17” จัดขึ้นภายใต้ธีม “ญี่ปุ่น ‘เมืองหลัก เมืองรอง’ที่คุณจะหลงรัก" โดยมุ่งส่งเสริมให้ผู้มาเยี่ยมชมงานได้รู้จักทั้งแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่คุ้นเคย รวมทั้งเปิดโอกาสให้ได้สัมผัสเสน่ห์ของเมืองรองจากภูมิภาคต่างๆ ทั่วญี่ปุ่นที่ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง มีเป้าหมายถ่ายทอดความหลากหลายและเสน่ห์เฉพาะตัวของแต่ละภูมิภาคในญี่ปุ่น เพื่อเป็นทางเลือกในการเดินทางที่ตรงกับความสนใจของนักท่องเที่ยวไทย นอกจากนี้เจเอ็นทีโอยังได้เตรียมข้อมูลพิเศษและกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจให้ผู้มาเยี่ยมชมงานได้สัมผัสโดยเฉพาะภายในงานนี้
ทั้งนี้ นับตั้งแต่เดือน ม.ค.- ส.ค. 2568 มีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางไปยังประเทศญี่ปุ่นแล้วกว่า 764,000 คน อย่างไรก็ตามเจเอ็นทีโอยังคงส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่นต่อไปและมุ่งเน้นไปที่การเชิญชวนให้ชาวไทยเดินทางไปเยือนเมืองรองทั่วประเทศญี่ปุ่นผ่านการจัดงาน “งานเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง & ทัวร์ ครั้งที่ 17”





