วันพุธ ที่ 1 เมษายน 2569

Login
Login

ทรัมป์เยือน 3 ประเทศเอเชีย เป้าหมายใหญ่พบ ‘สี จิ้นผิง’ เคลียร์ปมสงครามการค้า

ทรัมป์เยือน 3 ประเทศเอเชีย เป้าหมายใหญ่พบ ‘สี จิ้นผิง’ เคลียร์ปมสงครามการค้า

การพบกันระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ในการประชุมผู้นำความร่วมมือเอเชียแปซิฟิก (เอเปค) ที่เกาหลีใต้ถูกจับตาจากคนทั้งโลก ซึ่งทรัมป์คาดหวังมากว่าสหรัฐกับจีนจะทำข้อตกลงกันได้ในหลายๆ เรื่อง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธ (22 ต.ค.68) ตามเวลาท้องถิ่นที่ห้องทำงานรูปไข่ ขณะพบกับมาร์ก รุตเตอ เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ว่า เขาวางแผนหารือกับสีเรื่องที่จีนซื้อน้ำมันรัสเซีย และการหยุดยั้งสงครามของรัสเซียในยูเครนที่ตอนนี้เป็นปีที่ 3 แล้ว

“ผมคิดว่าเราจะทำข้อตกลงกันได้” ทรัมป์ กล่าวโดยเชื่อว่า สีจะเปลี่ยนความคิดเรื่องสงครามในยูเครน และจะเปิดรับการหารือเรื่องสงคราม

“ผมไม่แน่ใจว่าตอนแรกเขาเป็นแบบนี้หรือเปล่า ตอนนี้เหมือนเขาอยากให้สงครามยุติ” ทรัมป์ กล่าว ซึ่งแตกต่างอย่างมากกับท่าทีของหัวหน้าคณะเจรจาการค้า และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่มุ่งหน้าสู่เอเชียในวันพุธเพื่อจัดการให้ทรัมป์ได้เจอกับสีตามแผน ซึ่งจะเป็นครั้งแรกในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีวาระสอง

ส่วนเรื่องที่จีนควบคุมการส่งออกแม่เหล็กแร่ธาตุหายากจนสะเทือนตลาดนั้น ประธานาธิบดีสหรัฐไม่ได้ให้ความสำคัญมากนัก เรียกว่า “เรื่องกวนใจ” และว่า ภาษีเป็นประเด็น “ทรงพลังกว่ามาก”

ทรัมป์ซึ่งกำลังถูกกดดันจากเกษตรอย่างหนักเพราะจีนไม่ซื้อถั่วเหลืองเลย คาดว่า จะบรรลุข้อตกลงกับสีในเรื่องนี้ได้ นอกจากนี้เป็นไปได้ว่าจะทำข้อตกลงเรื่องอาวุธนิวเคลียร์กันด้วย หลังจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย เปิดประเด็นความเป็นไปได้ที่จะลดความตึงเครียดด้านอาวุธนิวเคลียร์ระหว่างสองประเทศ และอาจดึงจีนมาร่วมด้วย

ความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสองเขตเศรษฐกิจใหญ่สุดของโลกระอุขึ้นเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากสงบไปหลายเดือน จีนประกาศควบคุมการส่งออกแร่แรร์เอิร์ธเกือบทั้งหมด ทรัมป์จึงภาษีเพิ่มเติมจากจีน 100% มีผล วันที่ 1 พ.ย.68

  •  ตัวท็อปสหรัฐมุ่งหน้าเอเชีย

สก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และเจมิสัน กรีเออร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (ยูเอสทีอาร์) เดินทางไปยังมาเลเซียเพื่อปลดชนวนความตึงเครียดเรื่องการควบคุมส่งออกแรร์เอิร์ธของรัฐบาลปักกิ่ง ขณะที่เจ้าหน้าที่ในกรุงวอชิงตันเตรียมมาตรการใหม่เล่นงานจีนหากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้

รอยเตอร์เคยรายงานก่อนหน้านี้แล้วว่า รัฐบาลทรัมป์กำลังพิจารณาแผนการส่งออกสินค้าหลายชนิดที่ใช้ซอฟต์แวร์ไปยังจีน ตั้งแต่แล็ปท็อปไปจนถึงเครื่องยนต์เครื่องบินเพื่อตอบโต้ปักกิ่ง หลังจากที่ทรัมป์ขู่เมื่อไม่กี่วันก่อนว่าจะห้ามการส่งออก “ซอฟต์แวร์สำคัญ” ไปให้จีน

เบสเซนต์ กล่าวในวันพุธว่า กรีเออร์อยู่ระหว่างเดินทางไปกัวลาลัมเปอร์ ส่วนตนจะตามไปในวันเดียวกัน จากนั้นจะร่วมทริปเยือนเอเชียกับทรัมป์

“นี่คือ การที่จีนกำลังปะทะกับโลก ไม่ใช่แค่สหรัฐ ระบบการออกใบอนุญาตที่พวกเขาเสนอมานั้นใช้การไม่ได้ และไม่อาจยอมรับได้” เบสเซนต์ กล่าวในรายการทีวีทางช่องฟ็อกซ์บิสสิเนสเน็ตเวิร์ก

เบสเซนต์ กล่าวว่า สหรัฐ และพันธมิตรตะวันตกกำลังพิจารณาว่าจะตอบสนองอย่างไร หากไม่สามารถเจรจาระงับแผนของปักกิ่งหรือมาตรการผ่อนปรนอื่นๆ ได้ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใดๆ

“ผมหวังว่าเราจะหาข้อสรุปได้ในสุดสัปดาห์นี้ เพื่อให้ผู้นำเจรจากันอย่างสร้างสรรค์มากขึ้น” เบสเซนต์ กล่าว

ขุนคลังสหรัฐระบุว่าทรัมป์ และสี อาจพบกัน “สั้นๆ แบบไม่เป็นทางการ” เป็นไปได้ว่าเบสเซนต์พูดแบบนี้เพื่อลดความคาดหวังของผู้คน

นอกจากนี้รัฐมนตรีคลังสหรัฐยังคาดว่า การเจรจา “เข้มข้น” สองวันกับเจ้าหน้าที่จีนจะวางรากฐานที่ดีต่อการพบกันของผู้นำทั้งสอง และว่า ทรัมป์เคารพสีอย่างมาก

  • กรีเออร์ระบุจีนผิดคำพูด

รัฐบาลวอชิงตันเพิ่งประกาศมาตรการคว่ำบาตรเหวี่ยงแหรอบใหม่กับบริษัทน้ำมันรัสเซียสองบริษัท แต่ไม่ได้เก็บภาษีจีน ผู้ซื้อน้ำมันรัสเซียใหญ่สุดรายหนึ่งอย่างที่ทำกับอินเดีย ผู้ซื้อรายใหญ่อีกราย

ทั้งกรีเออร์ และเบสเซนต์ ย้ำว่า ไม่ต้องการตัดขาดจากจีนหรือทำให้สถานการณ์บานปลาย แต่ยืนยันว่า สหรัฐจำเป็นต้องปรับสมดุลการค้ากับจีนหลังจากเข้าถึงตลาดจีนได้จำกัดมากมานานหลายสิบปี อย่างไรก็ตาม ทรัมป์กลับส่งสัญญาณแตกต่างออกไปเรื่องการพบกับสี เขาบอกกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันอังคาร (21 ต.ค.68) ว่า การพบกันอาจไม่เกิดขึ้น

ในการให้สัมภาษณ์กับรายการ Squawk Box ทางสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี กรีเออร์ กล่าวว่า มาตรการแรร์เอิร์ธของจีนนั้นละเมิดพันธสัญญาที่ทางการจีนทำไว้เมื่อหลายเดือนก่อนว่าจะคงซัพพลายแรร์เอิร์ธซึ่งจำเป็นต้องเทคโนโลยีขั้นสูงเอาไว้ แต่กรีเออร์ กล่าวด้วยว่า สหรัฐ และจีนอาจหาสมดุลใหม่สำหรับการค้าสินค้าไม่อ่อนไหวได้ และจีนยังไม่ทำตามคำมั่นสัญญาที่เคยทำข้อตกลงกันไว้สมัยรัฐบาลทรัมป์หนึ่งที่บอกว่าจะซื้อสินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมด้วย

“สหรัฐค่อนข้างเปิดกว้างกับจีนเสมอมา จริงๆ แล้วมันมาจากนโยบายของจีนที่ต้องการกีดกันบริษัทสหรัฐ จนทำให้การผลิต และผลผลิตในจีนล้นเกิน ซึ่งไม่เป็นประโยชน์กับเรา เราจะปล่อยให้เป็นแบบนี้ต่อไปไม่ได้ จำเป็นต้องมีเส้นทางอื่น” กรีเออร์ สรุป

  •  เปิดกำหนดการทรัมป์เยือนเอเชีย 

 ทรัมป์มีกำหนดเดินทางไปกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เพื่อประชุมสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ที่เริ่มต้นขึ้นในวันอาทิตย์ (26 ต.ค.68) วันจันทร์ (27 ต.ค.68) เดินทางไปญี่ปุ่นพบกับซานาเอะ ทาคาอิจิ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ อยู่ในญี่ปุ่นถึงวันพุธ (29 ต.ค.68)

จากนั้นมีกำหนดการเยือนเกาหลีใต้เป็นเวลาสองวัน ระหว่างวันที่ 29-30 ต.ค.68

ขณะที่การประชุมผู้นำความร่วมมือเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก (เอเปค) ที่เมืองคย็องจู เกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 31 ต.ค.- 1 พ.ย.68 

โคเรียไทม์ส รายงานว่า ทรัมป์จะเข้าร่วมการประชุม CEO เอเปคในวันที่ 29 ต.ค.68 หารือทวิภาคีกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน แล้วออกจากเกาหลีใต้ก่อนการประชุมผู้นำเอเปคด้วยเหตุผลใดไม่ทราบแน่ชัด เป็นไปได้ว่าอาจต้องกลับสหรัฐก่อนวันที่ 2 พ.ย.68

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์