ทรัมป์จ่อขึ้นภาษีรถบรรทุก 25% เริ่ม 1 พ.ย. เม็กซิโก-แคนาดา กระทบหนัก

ทรัมป์จ่อขึ้นภาษีรถบรรทุก 25% เริ่ม 1 พ.ย. เม็กซิโก-แคนาดา กระทบหนัก

ทรัมป์เปิดศึกภาษีรอบใหม่! เก็บ 25% ของรถบรรทุกนำเข้าทุกคัน เริ่ม 1 พ.ย.นี้ หวังหนุนผู้ผลิตสหรัฐจากคู่แข่งต่างชาติ เม็กซิโก-แคนาดา ส่อโดนผลกระทบหนัก หวั่นสหรัฐเพิ่มความขัดแย้งกับพันธมิตร

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมเก็บ “ภาษีนำเข้ารถบรรทุก” ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ทุกคัน “ในอัตรา 25%” ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน นี้ ซึ่งนับเป็นการยกระดับความพยายามปกป้องบริษัทอเมริกันจากการแข่งขันของต่างชาติ

เมื่อเดือนที่แล้ว ทรัมป์เคย กล่าวว่า รถบรรทุกขนาดใหญ่ที่นำเข้า จะถูกเก็บภาษีใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2568 โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงแห่งชาติ พร้อมระบุว่า มาตรการนี้มีขึ้นเพื่อปกป้องผู้ผลิตภายในประเทศจาก “การแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมจากภายนอก” และจะเป็นประโยชน์ต่อบริษัทต่างๆ 

ภายใต้ข้อตกลงการค้าที่สหรัฐทำไว้กับญี่ปุ่น และสหภาพยุโรป สหรัฐได้ตกลงที่จะเก็บภาษีนำเข้า รถยนต์ขนาดเล็กในอัตรา 15% แต่ยังไม่ชัดเจนว่า อัตราภาษีดังกล่าวจะถูกนำมาใช้กับรถขนาดใหญ่ด้วยหรือไม่

นอกจากนี้ รัฐบาลทรัมป์ยังได้อนุญาตให้ผู้ผลิตสามารถหักมูลค่าของชิ้นส่วนที่ผลิตในสหรัฐ ออกจากยอดภาษีนำเข้าที่ต้องจ่ายสำหรับรถยนต์ขนาดเล็กที่ประกอบในแคนาดา และเม็กซิโกได้ด้วย

รถยนต์ขนาดใหญ่ในที่นี้ ครอบคลุมตั้งแต่รถส่งของ, รถขนขยะ, รถบริการสาธารณะ, รถโดยสารประจำทาง, รถรับส่งผู้โดยสาร, รถโรงเรียน, รถหัวลากพ่วง ไปจนถึงรถบรรทุกกึ่งพ่วง และรถบรรทุกงานหนัก 

ก่อนหน้านี้ หอการค้าสหรัฐได้ออกมาเรียกร้องให้กระทรวงพาณิชย์ อย่าเรียกเก็บภาษีนำเข้ารถบรรทุกใหม่ โดยชี้ว่า 5 ประเทศผู้ส่งออกรถบรรทุกมายังสหรัฐมากที่สุด ได้แก่ เม็กซิโก, แคนาดา, ญี่ปุ่น, เยอรมนี และฟินแลนด์ ล้วนเป็นพันธมิตรหรือคู่ค้าสนิทของสหรัฐ ที่ไม่ได้เป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งชาติของประเทศ

ทั้งนี้ “เม็กซิโก” เป็นผู้ส่งออกรถบรรทุกขนาดกลางและขนาดใหญ่รายใหญ่ที่สุดไปยังสหรัฐ โดยจากการศึกษาที่เผยแพร่เมื่อเดือนมกราคมระบุว่า การนำเข้ารถบรรทุกขนาดใหญ่จากเม็กซิโก ได้เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่านับตั้งแต่ปี 2019 มาอยู่ที่ประมาณ 340,000 คันในปัจจุบัน ตามข้อมูลจากรัฐบาลสหรัฐ

ภายใต้ข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ (USMCA) รถบรรทุกขนาดกลางและขนาดใหญ่จะได้รับการยกเว้นภาษีนำเข้า หากอย่างน้อย 64% ของมูลค่ารถบรรทุกนั้นมาจากภูมิภาคอเมริกาเหนือ ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนหลักอย่างเครื่องยนต์และเพลารถ, วัตถุดิบอย่างเหล็ก หรือแรงงานประกอบในพื้นที่

ตามข้อมูลของสำนักงานบริหารการค้าระหว่างประเทศของสหรัฐระบุว่า เม็กซิโกเป็นที่ตั้งของ โรงงานผู้ผลิตและประกอบรถโดยสาร รถบรรทุก และรถหัวลากจำนวน 14 แห่ง รวมถึง โรงงานผลิตเครื่องยนต์อีก 2 แห่ง

ปีที่แล้ว สหรัฐนำเข้าชิ้นส่วนรถยนต์ขนาดใหญ่จากเม็กซิโกเกือบ 128,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 4 ล้านล้านบาท ซึ่งคิดเป็นประมาณ 28% ของการนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์ทั้งหมดของสหรัฐ ตามข้อมูลจากรัฐบาลเม็กซิโก
 

 

 

อ้างอิง: reuters

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์