เบสเซนท์ชี้ เฟดควรเป็นอิสระ แต่กลับ ‘ทำพลาดมากมาย’

เบสเซนท์ชี้ เฟดควรเป็นอิสระ แต่กลับ ‘ทำพลาดมากมาย’

สก็อตต์ เบสเซนท์ รมว.คลังสหรัฐจุดประเด็นร้อนอีกครั้ง หลังออกโรงปกป้องสิทธิของปธน.ทรัมป์ในการปลดลิซา คุก กรรมการเฟดที่ถูกกล่าวหาฉ้อโกงสินเชื่อบ้าน พร้อมวิจารณ์เฟดว่า ‘ทำผิดพลาดมากมาย’ จนรัฐบาลต้องเข้ามาทำหน้าที่แทน ท่ามกลางข้อถกเถียงเรื่องการแทรกแซงความเป็นอิสระของธนาคารกลาง

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า “สก็อตต์ เบสเซนท์” รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เผยเมื่อวันจันทร์ (1 ก.ย.)ว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ควรจะเป็นองค์กรอิสระ แต่ที่ผ่านมาเฟดกลับ “ทำผิดพลาดมากมาย” พร้อมทั้งปกป้องสิทธิของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่จะปลดลิซา คุก กรรมการเฟดออกจากตำแหน่ง ภายใต้ข้อกล่าวหาเกี่ยวกับการฉ้อโกงสินเชื่อที่อยู่อาศัย

ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ทรัมป์ได้วิพากษ์วิจารณ์เฟดและเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ที่ไม่ยอมปรับลดอัตราดอกเบี้ย และเมื่อไม่นานมานี้ เขายังโจมตีพาวเวลเรื่องการบูรณะอาคารสำนักงานใหญ่ของเฟดในกรุงวอชิงตันที่มีค่าใช้จ่ายแพงอีกด้วย

“เฟดควรจะเป็นองค์กรอิสระ เฟดก็เป็นองค์กรอิสระ แต่ผมก็คิดเหมือนกันว่า พวกเขาทำผิดพลาดไปมาก” เบสเซนท์ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ ระหว่างนั่งที่ร้านอาหารเล็ก ๆ ในชานกรุงวอชิงตัน

เมื่อถูกถามว่า ความพยายามของรัฐบาลในการปลดคุกออกจากตำแหน่งนั้น ดูเหมือนเป็นความพยายามที่จะเปิดโอกาสให้ทรัมป์ ‘แต่งตั้งคนของตัวเอง’ จนได้เสียงข้างมากในคณะกรรมการผู้ว่าการหรือไม่ เบสเซนท์ตอบว่า “เอ๊ะ หรือจริง ๆ แล้ว คุณต้องมาทำงานแทนเฟดกันแน่?” ซึ่งเป็นการพูดเชิงเหน็บแนมว่า รัฐบาลไม่ได้จะเข้าไปครอบงำเฟด แต่เพราะเฟดทำหน้าที่ไม่ดีพอ จนรัฐบาลต้องเข้ามาลงมือทำแทน

เบสเซนท์ กล่าวเพิ่มเติมว่า องค์ประกอบของคณะกรรมการเฟดที่มีผู้ว่าการจากธนาคารภูมิภาคต่าง ๆ หมายความว่า ประธานาธิบดีไม่สามารถ “ยัดคนของตัวเองเข้าไปในบอร์ด” ได้

เบสเซนท์ “ปฏิเสธแนวคิด” ที่ว่าตลาดการเงินได้รับผลกระทบจากการดำเนินการของรัฐบาลทรัมป์ โดยกล่าวว่า “ดัชนี S&P ทำสถิติสูงสุดใหม่ และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรก็อยู่ในระดับปกติ ดังนั้น เรายังไม่เห็นผลอะไรเลย”

เขายังกล่าวด้วยว่า คุกควรถูกปลดออกหรือไม่ก็ต้องลาออกเอง หากข้อกล่าวหาต่อเธอเป็นความจริง และชี้ว่า เธอเองก็ไม่ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทรัมป์ได้ปลดคุก ซึ่งเป็นสตรีผิวดำคนแรกที่ดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐ หลังจากวิลเลียม พัลต์ หัวหน้าสำนักงานกำกับดูแลการเงินที่อยู่อาศัยของรัฐบาลกลาง (FHFA) ซึ่งทรัมป์เป็นผู้แต่งตั้งกล่าวหาว่า เธอมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงสินเชื่อที่อยู่อาศัย และได้ร้องขอให้กระทรวงยุติธรรมสอบสวนข้อกล่าวหาดังกล่าว อย่างไรก็ตาม กระทรวงยังไม่ได้ยื่นฟ้องใด ๆ ต่อเธอ

ขณะเดียวกัน คุกและผู้สนับสนุนของเธอแย้งว่า ข้อกล่าวหานี้เป็นเพียงข้ออ้างเพื่อปลดเธอออกจากตำแหน่ง เปิดทางให้ทรัมป์แต่งตั้งพวกพ้องเข้าไปในธนาคารกลางเพื่อผลักดันนโยบายของเขาเอง 

ทั้งนี้ คุกได้ยื่นฟ้องทรัมป์และเฟด โดยระบุว่า ทรัมป์ไม่มีอำนาจทางกฎหมายที่จะปลดเธอออกจากตำแหน่ง

รัฐบาลทรัมป์ ระบุว่า คุกได้ยื่นขอสินเชื่อที่อยู่อาศัยในปี 2021 โดยอ้างว่าบ้านที่มิชิแกนและจอร์เจียต่างก็เป็น “ที่อยู่อาศัยหลัก” ซึ่งอาจทำให้เธอได้รับอัตราดอกเบี้ยพิเศษ 

อย่างไรก็ตาม คุกยืนยันว่า แม้ข้อกล่าวหาจะเป็นความจริง แต่ก็ไม่ใช่เหตุผลที่จะปลดเธอออกจากตำแหน่งได้ เนื่องจากเหตุการณ์ที่ถูกกล่าวหาเกิดขึ้นก่อนที่วุฒิสภาจะลงมติรับรองและเธอเข้ารับตำแหน่งในปี 2022

เบสเซนท์กล่าวว่า “ผมรู้สึกแปลกใจมากที่เฟดยังไม่ได้ทำการตรวจสอบอิสระ เธอไม่ได้บอกว่าเธอไม่ได้ทำ เพียงแต่บอกว่า ประธานาธิบดีไม่สามารถปลดเธอได้ นั่นมันต่างกันมาก”

นอกจากนี้ เบสเซนท์ยังกล่าวว่า วุฒิสภาควรเร่งดำเนินการยืนยันการแต่งตั้งสตีเฟน มิแรน ประธานสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจทำเนียบขาว ให้ดำรงตำแหน่งชั่วคราวแทนอาเดรียนา คูเกลอร์ ซึ่งลาออกไปเมื่อวันที่ 1 สิงหาคม

อ้างอิง: reuters