‘เนทันยาฮู’ หารือ ‘ทรัมป์’ อ้างหลายประเทศ จ่อร่วมมือย้ายปาเลสไตน์ออกจากกาซา

ประธานาธิบดีทรัมป์ หารือนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ในทำเนียบขาวเมื่อวันจันทร์ (7ก.ค.) เผยได้รับความร่วมมือจากหลายประเทศโดยรอบอิสราเอล ในการย้ายถิ่นฐานชาวปาเลสไตน์ออกจากกาซา
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ประชุมร่วมกับ นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ณ ทำเนียบขาว เมื่อวันจันทร์ (7 ก.ค.) และได้หารือเรื่องความพยายามย้ายถิ่นฐานชาวปาเลสไตน์ออกจากกาซา ซึ่งเป็นความพยายามที่หลายประเทศยังคงไม่เห็นด้วย
ในช่วงเริ่มรับประทานมื้อเย็นระหว่างเจ้าหน้าที่สหรัฐและเจ้าหน้าที่อิสราเอล เนทันยาฮูกล่าวว่า สหรัฐและอิสราเอลกำลังทำงานร่วมกับประเทศอื่นๆ ซึ่งจะเป็นผู้มอบอนาคตที่ดีกว่าให้กับชาวปาเลสไตน์ และชี้ว่าพลเมืองในกาซาอาจต้องย้ายถิ่นฐานไปยังประเทศเพื่อนบ้าน
“หากผู้คนอยากพูด ก็พูดได้ แต่ถ้าพวกเขาอยากออกไป พวกเขาก็ควรได้ออกไป” เนทันยาฮูกล่าว และว่า “เรากำลังทำงานกับสหรัฐอย่างใกล้ชิดมากในการหาประเทศที่จะช่วยให้ความพยายามของพวกเขาเป็นจริง ตามที่พวกเขาต้องการให้ชาวปาเลสไตน์เจออนาคตที่ดีกว่า ผมคิดว่าเราใกล้หาได้หลายประเทศแล้ว”
ด้านปธน.ทรัมป์ กล่าวว่า ประเทศรอบอิสราเอลกำลังให้ความช่วยเหลือ
“เราได้รับความร่วมมือที่ดีจากประเทศรอบๆ ได้รับความร่วมมือจากทุกๆ ประเทศ ดังนั้นจะมีสิ่งดีๆ เกิดขึ้น” ทรัมป์กล่าว
เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาประธานาธิบดีสหรัฐเปรยไว้ว่าจะย้ายถิ่นฐานชาวปาเลสไตน์และเข้าควบคุมฉนวนกาซา เพื่อพลิกโฉมให้กาซากลายเป็น “ริเวียราแห่งตะวันออกกลาง”
ชาวกาซาวิจารณ์ข้อเสนอดังกล่าวและให้คำมั่นว่าจะไม่ออกจากบ้านเกิด ขณะที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนประณามแผนดังกล่าวว่าเป็น "การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์"
ทรัมป์และเนทันยาฮูพบปะกันอยู่นานหลายชั่วโมง โดยสองผู้นำและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้งสองฝ่ายรับประทานอาหารเย็นร่วมกันในห้องสีฟ้าของทำเนียบขาว แทนการหารือแบบทั่วไปในห้องทำงานรูปไข่ ที่ปกติแล้วประธานาธิบดีสหรัฐจะใช้ต้อนรับแขกผู้มีเกียรติจากประเทศต่างๆ
ขณะที่ด้านนอกทำเนียบขาวมีผู้ประท้วงมาชุมนุมหลายร้อยคน หลายคนสวมผ้าพันคอเคฟฟียะห์ของชาวปาเลสไตน์ โบกธงปาเลสไตน์ ชูป้ายประท้วง “หยุดส่งอาวุธให้อิสราเอล” และ “หยุดการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์”
ผู้ชุมนุมยังได้เรียกร้องให้จับกุมเนทันยาฮู โดยอ้างอิงหมายจับของศาลอาญาระหว่างประเทศที่สั่งจับกุมผู้นำอิสราเอลข้อหาก่ออาชญากรรมสงครามในกาซา
ทั้งนี้นอกจากพบทรัมป์แล้ว ก่อนหน้านี้ในวันจันทร์เนทันยาฮูยังได้พบกับสตีฟ วิทคอฟฟ์ ทูตสหรัฐประจำตะวันออกกลาง และมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐด้วย และหลังจากพบปะกัน เนทันยาฮูเดินทางกลับไปยังเกสต์เอาส์แบลร์เฮาส์ และมีกำหนดพบปะกับรองประธานาธิบดีเจดี แวนซ์ ในวันอังคาร (8 ก.ค.) เวลา 9.30 น. ตามเวลาสหรัฐ และยังมีกำหนดการเยือนสภาสหรัฐเพื่อพบปะกับผู้นำในสภาคองเกรสในวันอังคารเช่นกัน
ในการหารือ เนทันยาฮูได้ส่งจดหมายให้ทรัมป์ ระบุว่า เขาได้เสนอชื่อประธานาธิบดีทรัมป์รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ซึ่งทรัมป์ก็ดูพอใจและกล่าวขอบคุณผู้นำอิสราเอล
ขณะนี้เจ้าหน้าที่อิสราเอลยังคงดำเนินการเจรจาทางอ้อมกับกลุ่มฮามาสเพื่อให้บรรลุข้อตกลงหยุดยิงและปล่อยตัวประกันในฉนวนกาซาที่สหรัฐเป็นผู้เสนอ
ด้านผู้นำฝ่ายขวาของอิสราเอลมองว่า การหารือระหว่างเนทันยาฮูและทรัมป์อาจช่วยให้การเจรจาในกาตาร์ระหว่างอิสราเอลและฮามาสมีความคืบหน้า
ทั้งนี้ การพบปะในวันจันทร์ ถือเป็นเป็นการพบปะของผู้นำสหรัฐและอิสราเอลครั้งที่ 3 นับตั้งแต่ทรัมป์ดำรงตำแหน่ง และเกิดขึ้นราวสองสัปดาห์หลังจากทรัมป์สั่งทิ้งระเบิดใส่โรงงานนิวเคลียร์อิหร่านเพื่อสนับสนุนการโจมตีของอิสราเอล จากนั้นทรัมป์ก็ช่วยให้อิหร่านและอิสราเอลตกลงหยุดยิงในสงคราม 12 วัน
ทรัมป์เผยด้วยว่า รัฐบาลสหรัฐเตรียมประชุมร่วมกันอิหร่านในเร็วๆ นี้ ซึ่งวิทคอฟฟ์เผยว่า การประชุมดังกล่าวอาจมีขึ้นราวสัปดาห์หน้า และทรัมป์บอกด้วยว่า ตนจะพิจารณาการยกเลิกคว่ำบาตรอิหร่านอีกด้วย
ด้านประธานาธิบดีมาซูด ปีเซชเคียน ของอิหร่าน ให้สัมภาษณ์เมื่อวันจันทร์ว่า เขาเชื่อว่าอิหร่านสามารถแก้ไขความขัดแย้งกับสหรัฐได้ผ่านการเจรจา
อ้างอิง: Reuters







