วันเสาร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2569

Login
Login

‘อิสราเอล’ โมโห ‘ฝรั่งเศส’ ปิดบูธแสดงอาวุธ กันซีนในงาน Paris Airshow

‘อิสราเอล’ โมโห ‘ฝรั่งเศส’ ปิดบูธแสดงอาวุธ กันซีนในงาน Paris Airshow

"ฝรั่งเศส" สั่งปิดบูธจัดแสดงอาวุธโจมตีของอิสราเอล ในงาน Paris Airshow อ้างมีอาวุธร้ายแรง "อิสราเอล" ชี้ ฝรั่งเศสมีเหตุผลทางการเมือง และกันซีนกัน เพราะอาวุธของอิสราเอลเป็นอาวุธคู่แข่งอุตสาหกรรมในฝรั่งเศส

ฝรั่งเศสปิดบูธหลัก 4 บูธแสดงอาวุธของบริษัทอาวุธอิสราเอล ในงาน Paris Airshow เนื่องจากมีการจัดแสดงอาวุธร้ายแรง ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวทำให้อิสราเอลออกมาประณาม และแสดงให้เห็นถึงความตึงเครียดที่มากขึ้นระหว่างสองชาติพันธมิตรเก่าแก่

แหล่งข่าวเผยกับรอยเตอร์สว่า คำสั่งดังกล่าวมาจากทางการฝรั่งเศส หลังธุรกิจอิสราเอลไม่สามารถปฏิบัติตามคำสั่งของหน่วยงานความมั่นคงของฝรั่งเศสให้ย้ายอาวุธโจมตี หรืออาวุธจลนศาสตร์ ออกจากบูธจัดแสดงอาวุธ

ตัวแทนจาก Gifas ออแกไนเซอร์ที่จัดงานแสดงนี้ กล่าวว่า บางบูธปิดแล้ว แต่ปฏิเสธแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม

รอยเตอร์สรายงานว่า บูธจัดแสดงอาวุธขนาดเล็ก 3 บูธของอิสราเอลที่ไม่มีอาวุธร้ายแรงจัดแสดง และบูธของกระทรวงกลาโหมอิสราเอลยังคงเปิดอยู่

‘อิสราเอล’ โมโห ‘ฝรั่งเศส’ ปิดบูธแสดงอาวุธ กันซีนในงาน Paris Airshow

ประเด็นการปิดบูธบางส่วน กระทรวงกลาโหมอิสราเอลบอกว่า หน่วยงานได้ปฏิเสธคำสั่งของทางการฝรั่งเศสที่ให้นำอาวุธบางชนิดออกจากที่จัดแสดง ทางออแกไนเซอร์ของงานจึงนำฉากสีดำมากั้นไว้ แยกพาวิลเลียนอุตสาหกรรมอาวุธอิสราเอลออกจากพาวิลเลียนอื่นๆ

กระทรวงฯ เสริมว่า ฝรั่งเศสดำเนินการช่วงกลางคืน หลังจากเจ้าหน้าที่กลาโหมและบริษัทอาวุธอิสราเอลจัดบูธเสร็จแล้ว

แถลงของกระทรวงระบุ “การตัดสินใจที่เกินเหตุและไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนี้ บ่งชี้ถึงการพิจารณาในเชิงพาณิชยน์และเชิงนโยบายเข้ามาเกี่ยวข้อง” และว่า ฝรั่งเศสกำลังแอบอ้างเหตุผลทางการเมือง เพื่อไม่ให้อาวุธโจมตีของอิสราเอลเข้าร่วมนิทรรศการระดับนานาชาติ ซึ่งเป็นอาวุธที่เป็นคู่แข่งกับอุตสาหกรรมอาวุธของฝรั่งเศสโดยตรง

 

ฝรั่งเศสและอิสราเอล สองพันธมิตรเก่าแก่ที่ใกล้ชิดกันมานาน มีความสัมพันธ์ที่เย็นชาต่อกันในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมา โดยประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครงของฝรั่งเศส ได้วิพากษ์วิจารณ์การทำสงครามในกาซาของอิสราเอลมากขึ้นเรื่อยๆ และหลังจากที่อิสราเอลเปิดฉากยิงขีปนาวุธโจมตีอิหร่านเมื่อวันศุกร์ (13 มิ.ย.) มาครงกล่าวว่า อิหร่านต้องรับผิดชอบอย่างหนักในการทำให้ตะวันออกกลางไม่มีความมั่นคง แต่ก็เรียกร้องให้อิสราเอลอดทนอดกลั้นด้วย

 

อ้างอิง: Reuters