'เดโมแครต-รีพับลิกัน' ปะทะเดือด เรื่อง “ทรัมป์” ส่งทหารคุมประท้วงใน LA

'เดโมแครต-รีพับลิกัน' ปะทะเดือด เรื่อง “ทรัมป์” ส่งทหารคุมประท้วงใน LA

สมาชิกพรรค 'เดโมแครต-รีพับลิกัน' ปะทะคารมกันเดือด หลัง “ทรัมป์” ส่งกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิเข้าควบคุมประท้วงในลอสแอนเจลิส

ความขัดแย้งทางการเมืองในสหรัฐทวีความรุนแรงขึ้น หลังประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ สั่งการให้กองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิ (National Guard) เข้าควบคุมการชุมนุมในลอสแอนเจลิส ท่ามกลางการประท้วงต่อต้านนโยบายกวาดล้างผู้อพยพที่เข้มงวดของรัฐบาล

ปธน.ทรัมป์ ได้ลงนามในคำสั่งให้ส่งกำลังพล 2,000 นาย เข้าประจำการเพื่อรับมือกับกลุ่มผู้ประท้วงที่ต่อต้านการจับกุมคนเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายในลอสแอนเจลิส

สื่อท้องถิ่นเผยภาพยานยนต์ทหาร และเจ้าหน้าที่ใช้แก๊สน้ำตาสลายผู้ชุมนุมบริเวณอาคารของหน่วยงานรัฐบาลกลางในลอสแอนเจลิส หลังจากกลุ่มผู้ประท้วงรวมตัวแสดงจุดยืนต่อต้านการใช้กำลังจากหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายคนเข้าเมือง และศุลกากรสหรัฐ (ICE)

คริส เมอร์ฟีย์ วุฒิสมาชิกจากพรรคเดโมแครตวิจารณ์ว่า ทรัมป์ไม่ได้พยายามเยียวยาหรือรักษาสันติภาพ แต่จงใจสร้างความขัดแย้ง และแบ่งแยกประชาชน พร้อมย้ำว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวสะท้อนถึงความไม่เชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย และสิทธิเสรีภาพในการประท้วง และหากมีโอกาสล้มล้างกฎหมาย พวกเขาก็จะไม่ลังเล

\'เดโมแครต-รีพับลิกัน\' ปะทะเดือด เรื่อง “ทรัมป์” ส่งทหารคุมประท้วงใน LA

ขณะเดียวกัน คอรี บูเคอร์ วุฒิสมาชิกเดโมแครตอีกราย ประณามทรัมป์ที่ส่งกองกำลังทหารโดยไม่ผ่านความเห็นชอบจากรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งยิ่งทำให้สถานการณ์ตึงเครียดยิ่งขึ้น พร้อมตั้งคำถามถึงความย้อนแย้งของทรัมป์ โดยเปรียบเทียบกับเหตุจลาจลเมื่อวันที่ 6 ม.ค.2564 ที่กลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์นับพันคนบุกอาคารรัฐสภา ซึ่งทรัมป์กลับออกคำสั่งอภัยโทษให้ผู้ต้องหากลุ่มนั้นในเวลาต่อมา

นอกจากนี้ ความขัดแย้งระหว่างทรัมป์กับกาวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียก็ยิ่งร้าวลึก โดย นิวซัม ประณามการตอบสนองของรัฐบาลกลางว่าเป็นการใช้อำนาจเกินขอบเขต และเป็นการเล่นละครชุดใหญ่ ขณะที่ทรัมป์กล่าวโทษนิวซัมว่า ล้มเหลวในการควบคุมความสงบเรียบร้อย

ส่วนฝั่งรีพับลิกัน ไมค์ จอห์นสัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ออกมาสนับสนุนการตัดสินใจของทรัมป์ โดยยืนยันว่าเป็นการรักษาสันติภาพให้เข้มแข็ง ซึ่งแนวทางที่ใช้ได้ทั้งใน และต่างประเทศ ไม่ใช่การใช้กำลังเกินกว่าเหตุ

ส่วนเจมส์ แลงค์ฟอร์ด วุฒิสมาชิกพรรครีพับลิกัน ระบุว่าการส่งกองกำลังพิทักษ์มาตุภูมิครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อคลี่คลายความตึงเครียดจากการปะทะระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ชุมนุม และยังเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมทางเชื้อชาติเมื่อปี 2563 ในเมืองซีแอตเทิลและพอร์ตแลนด์ ซึ่งหน่วยพิทักษ์มาตุภูมิเข้าไปสนับสนุนเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเช่นกัน

ทั้งนี้ การประท้วงต่อต้านการจับกุมคนเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายครั้งล่าสุดได้จุดกระแสการถกเถียงในสหรัฐ ทั้งในประเด็นการเข้าเมือง สิทธิในการประท้วง และขอบเขตอำนาจของรัฐบาลกลางในกิจการภายในประเทศ รวมถึงการตั้งคำถามถึงขอบเขตอำนาจของประธานาธิบดี และสิทธิของประชาชนในการแสดงความเห็นต่าง

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์