วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม 2569

Login
Login

อธิบายภาษาทรัมป์! สมาร์ทโฟนได้รับยกเว้นภาษีจริงหรือ?

อธิบายภาษาทรัมป์! สมาร์ทโฟนได้รับยกเว้นภาษีจริงหรือ?

ตามที่ทำเนียบขาวประกาศเมื่อวันศุกร์ (11 เม.ย.) ตามเวลาท้องถิ่นให้สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ได้รับการยกเว้นจากภาษีศุลกากรตอบโต้ (reciprocal tariffs) ต่อมาประธานาธิบดีทรัมป์ โพสต์โซเชียลมีเดียในวันอาทิตย์ (13 เม.ย.) ว่า สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าว “แค่ถูกย้ายไปยังกลุ่มภาษีที่แตกต่างกัน”

"เรากำลังพิจารณาเซมิคอนดักเตอร์และซัพพลายเชนสินค้าอิเล็กทรอนิกส์โดยรวมในการสอบสวนภาษีศุลกากรเพื่อความมั่นคงแห่งชาติที่กำลังจะมีขึ้นเร็วๆ นี้” ทรัมป์กล่าวผ่านโซเชียลมีเดีย

ก่อนทรัมป์โพสต์ นายโฮวาร์ด ลุตนิก รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวในวันเดียวกันว่า สินค้าเทคโนโลยีสำคัญจากจีนจะเจอภาษีชนิดใหม่แยกต่างหากควบคู่ไปกับเซมิคอนดักเตอร์ภายใน 1-2 เดือนข้างหน้า

นายลุตนิกกล่าวว่าทรัมป์จะบังคับใช้ “ภาษีศุลกากรแบบพิเศษ” สำหรับสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ และผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ในอีก 1-2 เดือนข้างหน้า ควบคู่ไปกับภาษีศุลกากรเฉพาะกลุ่มที่มุ่งเป้าไปที่เซมิคอนดักเตอร์และยา ภาษีศุลกากรใหม่นี้จะอยู่นอกเหนือภาษีศุลกากรแบบตอบโต้ของทรัมป์ ที่จีนถูกเก็บ 125% ในสัปดาห์ก่อน

ในการให้สัมภาษณ์กับรายการ“This Week” ทางช่องเอบีซี นายลุตนิกระบุ

"เขากำลังบอกว่า พวกมันได้รับการยกเว้นจากภาษีศุลกากรตอบโต้ แต่ถูกรวมอยู่ในภาษีเซมิคอนดักเตอร์"  กล่าวคือจะเก็บกับสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่นำเข้าสหรัฐ

“สินค้าเหล่านี้เป็นความมั่นคงแห่งชาติ เราต้องการสินค้าที่ผลิตในอเมริกา” รัฐมนตรีพาณิชย์สรุป