รัฐมนตรีคลังสหรัฐเผยเหตุผล ‘ทรัมป์ระงับเก็บภาษี 90 วัน’

รัฐมนตรีคลังสหรัฐเผยเหตุผล ‘ทรัมป์ระงับเก็บภาษี 90 วัน’

รัฐมนตรีคลังสหรัฐเผย การที่จู่ๆ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ระงับเก็บภาษี ก็เพื่อเป็นรางวัลให้กับประเทศที่ไม่ตอบโต้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน นายสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐ เผยว่า การที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ระงับการเก็บภาษีกะทันหัน ก็เพื่อเป็นรางวัลให้กับประเทศที่ไม่ตอบโต้อย่างที่ทรัมป์เคยแนะนำไว้ก่อนหน้านี้ 

ขุนคลังกล่าวด้วยว่า ทรัมป์ใช้ภาษีสร้างข้อได้เปรียบสูงสุดในการเจรจา

“นี่เป็นกลยุทธ์ที่เขาใช้มาโดยตลอด พูดได้ว่าเขาบีบให้จีนตกที่นั่งลำบาก”

 

นายเบสเซนต์ จะเป็นบุคคลสำคัญในการเจรจาเป็นรายประเทศ ที่อาจรวมถึงประเด็นความช่วยเหลือต่างประเทศ ความร่วมมือทางทหาร และเศรษฐกิจด้วย ทำเนียบขาวเผยว่า ทรัมป์ได้คุยกับผู้นำญี่ปุ่น และเกาหลีใต้แล้ว ส่วนคณะตัวแทนจากเวียดนามมาพบกับเจ้าหน้าที่สหรัฐในวันพุธ (2 เม.ย.68) เพื่อหารือเรื่องการค้า

นายเบสเซนต์ไม่ได้ตอบว่า การเจรจากับกว่า 75 ประเทศต้องใช้เวลานานเพียงใดถึงจะบรรลุผล

ทรัมป์ เองก็พูดว่า การหาข้อยุติกับจีนก็เป็นไปได้เช่นกัน แต่เจ้าหน้าที่เผยว่า พวกเขาให้ความสำคัญกับประเทศอื่นๆ ก่อน

“จีนต้องการทำข้อตกลงพวกเขาแค่ไม่รู้ว่าต้องทำยังไง” ทรัมป์กล่าวและว่า เขาคิดเรื่องระงับเก็บภาษีมาหลายวันแล้ว แต่เมื่อวันจันทร์ (7 เม.ย.68) ทำเนียบขาวประณามรายงานข่าวที่ว่ารัฐบาลกำลังพิจารณาระงับเก็บภาษี โดยเรียกว่า “เฟคนิวส์

ก่อนประกาศระงับภาษีในวันพุธ ทรัมป์พยายามสร้างความมั่นใจให้นักลงทุน ด้วยการโพสต์ผ่านทรูธโซเชียล “ใจเย็นๆ! ทุกอย่างจะไปได้สวย สหรัฐจะยิ่งใหญ่ และดีกว่าที่เคยเป็นมา” และโพสต์เพิ่มในเวลาต่อมา “นี่เป็นเวลาดีในการซื้อ!!!”

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์   ศิลาวงษ์