ลูกชาย‘ลีกาชิง’ร่วมเวทีเสวนาธุรกิจจีนกลางแรงกดดันคลองปานามา

ริชาร์ด ลี บุตรชายอภิมหาเศรษฐีฮ่องกง ‘ลีกาชิง’ ได้รับเชิญเข้าร่วมงานประชุมในกรุงปักกิ่ง ท่ามกลางแรงกดดันต่อเนื่องจากความกังวลซีเคฮัตชิสันจะขายท่าเรือปานามา
เว็บไซต์บลูมเบิร์กรายงานเมื่อวันอาทิตย์ (23 มี.ค.) ว่า นายริชาร์ด ชี ในฐานะผู้ก่อตั้งบริษัทแปซิฟิกเซ็นจูรีกรุ๊ปได้รับเชิญเข้าร่วมงาน China Development Forum จัดโดยศูนย์วิจัยการพัฒนาของสภาแห่งรัฐ ระหว่างวันที่ 23-24 มี.ค. ณ กรุงปักกิ่ง นายกรัฐมนตรีหลี่เฉียงกล่าวเปิดงาน
บริษัทซีเคฮัตชิสัน ที่ปัจจุบันนำโดยนายวิกเตอร์ ลี บุตรชายอีกคนหนึ่งของลีกาชิง กำลังตกที่นั่งลำบากเมื่อความตึงเครียดระหว่างสหรัฐกับจีนเพิ่มขึ้นทุกขณะ นับตั้งแต่บริษัทประกาศขายท่าเรือ 43 แห่ง รวมถึงสองแห่งในปานามา ให้กับกลุ่มบริษัทนำโดยบริษัทแบล็กร็อกของสหรัฐ
แม้ดีลนี้จะทำเงินให้กับซีเคฮัตชิสันถึง 1.9 หมื่นล้านดอลลาร์ แต่ก็สร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลปักกิ่ง หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าจะยึดคลองปานามาคืน ทางการจีนก็เริ่มจับตาการซื้อขาย ตามที่บลูมเบิร์กเคยรายงานไปแล้วในเดือนนี้
คาดว่า ซีเคฮัตชิสันจะลงนามข้อตกลงขายท่าเรือสองแห่งในปานามา วันที่ 2 เม.ย.นี้