ทีมสหรัฐ - ยูเครน หารือที่ซาอุดีอาระเบีย ทูตหวังยุติสงคราม

ทีมสหรัฐ - ยูเครน หารือที่ซาอุดีอาระเบีย ทูตหวังยุติสงคราม

รมว.กลาโหม ยูเครนเผย ตัวแทนยูเครน และสหรัฐหารือข้อเสนอคุ้มครองโครงสร้างพื้นฐานพลังงาน และสาธารณูปโภคสำคัญ ส่วนหนึ่งของความพยายามทางการทูตโดยประธานาธิบดีทรัมป์เพื่อยุติสงคราม

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า การประชุมระหว่างตัวแทนยูเครน และสหรัฐในวันอาทิตย์ (23 มี.ค.68) ตามด้วยการเจรจาระหว่างตัวแทนสหรัฐกับรัสเซียในวันจันทร์ (24 มี.ค.68) เกิดขึ้นในขณะที่นายสตีฟ วิตคอฟ ทูตพิเศษของสหรัฐมีความหวังอย่างมากว่าจะยุติสงครามที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดของยุโรปนับตั้งแต่สงครามโลก ครั้งที่ 2 ได้

“ผมรู้สึกว่า (ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย) อยากได้สันติภาพ ผมคิดว่าวันจันทร์นี้ ที่ซาอุดีอาระเบียเราจะได้เห็นความคืบหน้าจริงๆ บางอย่าง โดยเฉพาะที่ส่งผลกับการหยุดยิงทางเรือในทะเลดำระหว่างสองประเทศ และจากจุดนั้นคุณจะเข้าสู่การหยุดยิงโดยธรรมชาติ” นายวิตคอฟ กล่าว กับฟ็อกซ์นิวส์ ในวันอาทิตย์

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกีของยูเครน กล่าวว่า ตัวแทนประเทศที่ไปเจรจาในวันอาทิตย์กำลังทำงานด้วย “ท่าทีสร้างสรรค์อย่างที่สุด” พร้อมเสริม “การสนทนาค่อนข้างมีประโยชน์ ตัวแทนกำลังทำงานกันอย่างต่อเนื่อง”

“แต่ไม่ว่าเราจะพูดอะไรกับคู่สนทนากับเราในวันนี้ เราจำเป็นต้องทำให้ปูตินได้รับคำสั่งแท้จริงให้หยุดโจมตี” เซเลนสกี แถลงผ่านโทรทัศน์

คณะตัวแทนยูเครนนำโดย นายรุสเตม อูเมรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ผู้กล่าวว่าจุดมุ่งหมายของการติดต่อดังกล่าวคือ การช่วย “ให้เข้าใกล้สันติภาพที่ยุติธรรมมากยิ่งขึ้น และเสริมสร้างความมั่นคง” แม้เซเลนสกีจะกล่าวด้วยว่าการเจรจาในวันอาทิตย์เป็นเพียง “เชิงเทคนิค” เท่านั้น

ตัวเซเลนสกีซึ่งกำลังถูกกองทัพรัสเซียรุกคืนทางภาคตะวันออก สนับสนุนข้อเรียกร้องของทรัมป์ให้หยุดยิงโดยไม่ระบุรายละเอียด 30 วัน

สัปดาห์ก่อนปูตินยอมรับข้อเสนอจากทรัมป์ให้รัสเซีย และยูเครนหยุดโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของกันและกันเป็นเวลา 30 วัน แต่ยังมีรายงานทั้งสองฝ่าย

โจมตีกันอย่างต่อเนื่อง

เมื่อคืนที่ผ่านมารัสเซียใช้โดรนโจมตีกรุงเคียฟขนานใหญ่ ประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อยสามคนรวมถึงเด็ก 5 ขวบ อพาร์ตเมนต์สูงหลังหนึ่งไฟไหม้ และเกิดความเสียหายทั่วเมืองหลวง

ด้านทางการรัสเซีย กล่าวว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศของตนทำลายโดรนยูเครน 59 ลำ พุ่งเป้าภูมิภาคตะวันตกเฉียงใต้ ประชาชนหนึ่งคนเสียชีวิตในรอสตอฟ

 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานในวันอาทิตย์ อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าววงใน สหรัฐหวังบรรลุข้อตกลงหยุดยิงกว้างๆ ภายในเวลาไม่กี่สัปดาห์ พุ่งเป้าภายในวันที่ 20 เม.ย.68

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์