ECB ลดดอกเบี้ย 0.25% ครั้งที่สองของปีนี้ ครั้งที่ 6 ในรอบ 9 เดือน

'ธนาคารกลางยุโรป' หั่นดอกเบี้ยตามความคาดหมาย 0.25% เป็นครั้งที่ 2 ของปีนี้ และเป็นครั้งที่ 6 ของวัฏจักรการลดดอกเบี้ยตั้งแต่ครึ่งปีก่อน
ในวันนี้ (6 มี.ค.68) ที่ประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) มีมติปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง 0.25% ตามความคาดหมาย ซึ่งเป็นการลดดอกเบี้ยครั้งที่ 2 ของปีนี้ และเป็นครั้งที่ 6 แล้วนับตั้งแต่เริ่มวัฏจักรการลดดอกเบี้ยในเดือนมิ.ย. 2567 พร้อมส่งสัญญาณว่า "การลดดอกเบี้ยอาจใกล้จะสิ้นสุดลงแล้ว" เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อเริ่มลดลง และเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวจากการเปลี่ยนแปลงทางภูมิรัฐศาสตร์แล้ว
การตัดสินใจครั้งนี้ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยเงินฝากของ ECB ลดลงมาอยู่ที่ 2.5% อัตราดอกเบี้ยเงินกู้อยู่ที่ระดับ 2.90% และอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์อยู่ที่ระดับ 2.65%
"การปรับลดอัตราดอกเบี้ยทำให้ต้นทุนการกู้ยืมใหม่ถูกลงสำหรับบริษัท และครัวเรือน และการเติบโตของสินเชื่อกำลังดีขึ้น" แถลงการณ์ของอีซีบีระบุ
“นโยบายการเงินมีข้อจำกัดน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากการปรับลดอัตราดอกเบี้ยทำให้มีต้นทุนการกู้ยืมใหม่ถูกลงสำหรับบริษัท และครัวเรือน และการเติบโตของสินเชื่อกำลังเพิ่มขึ้น” ECB ระบุในแถลงการณ์
ถ้อยแถลงนี้นับเป็นการส่งสัญญาณว่า ECB อาจจะชะลอการลดดอกเบี้ยครั้งหน้าออกไปพักใหญ่ เนื่องจากมีการใช้ถ้อยคำใหม่ถึงนโยบายการเงินในขณะนี้ว่า "มีข้อจำกัดน้อยลงอย่างมีนัยสำคัญ" ซึ่งแตกต่างจากการประชุมครั้งที่แล้วที่ระบุว่า "นโยบายการเงินยังมีข้อจำกัดอยู่"
ทางด้าน คริสติน ลาการ์ด ผู้ว่าการ ECB กล่าวว่า การลงมติครั้งนี้ไม่มีกรรมการนโยบายการเงินคนใดคัดค้าน แต่มีกรรมการงดออกเสียง 1 ราย
ลาการ์ดยังตอบคำถามนักข่าวที่ถามว่า เธอยังคงเชื่อหรือไม่ว่าการใช้วิธีเจรจาเรื่องภาษีศุลกากรนั้นดีกว่า หรือว่ายุโรปจะต้องแสดงความแข็งแกร่งให้เห็นบ้าง ลาการ์ด กล่าวว่า "ในความเห็นส่วนตัวของฉัน คุณต้องเจรจาจากจุดยืนที่แข็งแกร่ง ดังนั้น สิ่งหนึ่งจะนำไปสู่อีกสิ่งหนึ่ง" และย้ำว่าสิ่งที่ได้จากภาษีดังกล่าวนั้นแทบจะเป็นแง่ลบอย่างสิ้นเชิงในทุกกรณี
สำหรับอัตราเงินเฟ้อของกลุ่มประเทศยูโรโซนยังคงชะลอตัวลง โดยก่อนหน้านี้ สำนักงานสถิติยูโรสแตท เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ยูโรโซนเดือนก.พ. พบว่า ดัชนี CPI ทั่วไป ซึ่งรวมหมวดอาหาร และพลังงาน ปรับตัวขึ้น 2.4% (YoY) ในเดือนก.พ. สูงกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ 2.3% แต่ถือว่าชะลอตัวลงจากระดับ 2.5% ในเดือนม.ค.
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์







