ทรัมป์เปิดไฟเขียว! มัสก์-เอลลิสัน ซื้อ ‘TikTok’ สหรัฐเป็นเจ้าของ 50%

‘โดนัลด์ ทรัมป์’ เผยแนวทางใหม่ในการแก้ปัญหา TikTok โดยเปิดไฟเขียวให้มหาเศรษฐี ‘อีลอน มัสก์’ และ ‘แลร์รี เอลลิสัน’ เข้าซื้อ TikTok ในลักษณะร่วมทุนโดยนักธุรกิจสหรัฐจะเข้าเป็นเจ้าของ 50%
สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ประธานาธิบดี “โดนัลด์ ทรัมป์” เปิดกว้างความเป็นไปได้ที่จะให้มหาเศรษฐีอย่าง “อีลอน มัสก์” ซีอีโอรถยนต์ไฟฟ้า Tesla หรือ “แลร์รี เอลลิสัน” ประธานบริษัทซอฟต์แวร์ Oracle เข้าซื้อกิจการแอปฯวิดีโอสั้น TikTok ในรูปแบบการร่วมทุนกับรัฐบาลสหรัฐ
“ผมมีสิทธิในการทำข้อตกลง” ทรัมป์กล่าวในระหว่างงานที่จัดร่วมกับเอลลิสันที่ทำเนียบขาวเมื่อวันอังคาร (21 ม.ค.) “สิ่งที่ผมคิดว่าจะบอกคือ ขาย TikTok ครึ่งหนึ่งแก่สหรัฐ แล้วอีกครึ่งหนึ่ง เราจะให้ใบอนุญาตกับคุณ โดยพวกเขาจะมีพันธมิตรที่ยอดเยี่ยม”
ในขณะที่ TikTok หยุดให้บริการชั่วคราวในช่วงสุดสัปดาห์ ทรัมป์ได้ลงนามคำสั่งผู้บริหารเมื่อวันที่ 20 มกราคม ซึ่งเป็นวันแรกในตำแหน่งของเขา เพื่อขยายกำหนดเวลาขายกิจการออกไปอีก 75 วัน ถึงแม้ว่ายังไม่ชัดเจนว่า ทรัมป์มีอำนาจในการขยายกำหนดเวลาดังกล่าวหรือไม่ แต่ก็อาจจะไม่สำคัญในที่สุด
จนถึงขณะนี้ ByteDance เจ้าของ TikTok ได้ปฏิเสธที่จะขาย TikTok แม้ว่าเหล่าผู้ซื้อต่างหวังว่า การตัดสินของศาลสูงสุดและการปิดให้บริการชั่วคราวของ TikTok อาจผลักดันให้บริษัทพิจารณาใหม่
“คุณมีทรัพย์สินที่ไม่มีมูลค่าหรือจะมีมูลค่าถึงหนึ่งล้านล้านดอลลาร์” ทรัมป์กล่าว “ทั้งหมดขึ้นอยู่กับว่าทางสหรัฐจะให้ใบอนุญาตหรือไม่”
นอกจากนี้ แนวโน้มดังกล่าวทำให้มีผู้ประมูลยื่นข้อเสนอเข้ามา กลุ่มนักลงทุนชาวอเมริกันที่รวมตัวโดยเจสซี่ ทินสลีย์ นักธุรกิจด้านเทคโนโลยี ซึ่งมี MrBeast ผู้สร้างเนื้อหาที่มีผู้ติดตามมากที่สุดและทำรายได้สูงสุดในอินเทอร์เน็ตเข้าร่วมด้วย โดยได้ประกาศข้อเสนอเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา
แฟรงค์ แมคคอร์ต มหาเศรษฐีและอดีตเจ้าของทีม Los Angeles Dodgers รวมถึงเควิน โอเลอรี นักลงทุนจากรายการ "Shark Tank" ได้ยื่นข้อเสนออย่างเป็นทางการเพื่อซื้อ TikTok เมื่อต้นเดือนนี้ โอเลอรีได้พบกับทรัมป์ที่บ้านพักมาร์อาลาโก เพื่อหารือเกี่ยวกับข้อเสนอดังกล่าว และแมคคอร์ตได้ระบุว่า ยินดีที่จะซื้อ TikTok แต่ ByteDance และรัฐบาลจีนระบุว่า ไม่สามารถขายได้
ไม่เพียงเท่านั้น Amazon.com และ Oracle ซึ่งทั้งสองบริษัททำธุรกิจร่วมกับ TikTok อยู่แล้ว ก็ได้รับการพูดถึงว่า อาจเป็นผู้สนใจซื้อเช่นกัน
ทั้งนี้ เอลลิสันอยู่ที่ทำเนียบขาวเมื่อวันอังคาร เพื่อประกาศความร่วมมือใหม่ในด้านปัญญาประดิษฐ์ร่วมกับ Softbank Group บริษัทด้านการลงทุน และ OpenAI สตาร์ทอัพด้านปัญญาประดิษฐ์
ท้ายที่สุด ทรัมป์เอ่ยว่า เขาอาจจะดาวน์โหลด แอปฯ TikTok ลงในโทรศัพท์ของเขา
“ผมคิดว่า ผมอาจจะเอา TikTok ใส่ไว้ ผมคิดว่าผมจะติดตั้งตอนนี้เลย สุดท้ายนี้ ขอย้ำอีกครั้งว่าเราชนะเสียงของคนรุ่นใหม่ ผมคิดว่าผมชนะผ่าน TikTok ดังนั้นผมจึงมีความรู้สึกดี ๆ ต่อ TikTok นี้” ทรัมป์กล่าว
อ้างอิง: bloomberg