"ไมโครซอฟท์" จ่อทุ่ม 80,000 ล้านดอลลาร์ ในงบประมาณปี 2568 เพื่อสร้างดาต้าเซนเตอร์เอไอ ชี้ กระแสเอไอมาแรงต่อเนื่อง
ไมโครซอฟท์ (Microsoft) วางแผนทุ่มงบ 80,000 ล้านดอลลาร์ในปีงบประมาณ 2568 สร้างศูนย์ข้อมูล (Data Center) สำหรับปัญญาประดิษฐ์ (AI) ความต้องเงินทุนสูงเพื่อการลงทุนเกี่ยวกับ AI
แบรด สมิท ประธานไมโครซอฟท์ โพสต์ผ่านบล็อกในวันศุกร์ (4 ม.ค.) ว่า งบประมาณมากกว่าครึ่งหนึ่งของโครงการนี้ที่คาดว่าจะใช้จ่ายจนถึงเดือน มิ.ย. 2568 ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนในสหรัฐ และระบุว่าความก้าวหน้าของเอไอในปัจจุบัน เป็นผลมาจากการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่เป็นรากฐานสำคัญของนวัตกรรมและการใช้งานเอไอ
ผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานคลาวด์อย่างไมโครซอฟท์ และ อเมซอนดอตคอม อิงค์ ต่างแข่งขันขยายขีดความสามารถด้านคอมพิวติง โดยการสร้างดาต้าเซนเตอร์ใหม่
ในปีงบประมาณก่อนหน้า สิ้นสุดเมื่อเดือน มิ.ย. 2567 นั้น ไมโครซอฟท์ใช้จ่ายเงินทุนมากกว่า 50,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างฟาร์มเซิร์ฟเวอร์ที่ขับเคลื่อนมาจากความต้องการบริการด้านเอไอ
นอกจากนี้ สมิทยังได้เตือนรัฐบาลทรัมป์ที่กำลังจะเข้ามาใหม่ เรื่อง “กฎระเบียบที่เข้มงวด” ที่เกี่ยวข้องกับ AI โดยระบุว่า
“ลำดับความสำคัญของนโยบายที่สำคัญที่สุดของสหรัฐ ควรเป็นการสร้างความเชื่อมั่นว่าภาคเอกชนของสหรัฐสามารถก้าวหน้าต่อไปได้โดยมีการสนับสนุนทางใดทางหนึ่ง”
และว่า ประเทศต้องการ "นโยบายควบคุมการส่งออกที่เป็นรูปธรรมสร้างสมดุลระหว่างการปกป้องความปลอดภัยอย่างแข็งแกร่งสำหรับส่วนประกอบ AI ในศูนย์ข้อมูลที่เชื่อถือได้ กับความสามารถของบริษัทสหรัฐในการขยายธุรกิจอย่างรวดเร็ว และจัดหาแหล่งกักเก็บข้อมูลที่เชื่อถือได้ ให้กับหลายประเทศที่เป็นพันธมิตรและเป็นมิตรกับสหรัฐ” สมิธ ระบุในโพสต์
ทั้งนี้ การใช้จ่ายส่วนใหญ่ของศูนย์ข้อมูล มุ่งเน้นไปที่ชิปประสิทธิภาพสูงจากบริษัทต่างๆ รวมถึง อินวิเดีย คอร์ป (Nvidia Corp.) และผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐาน เช่น เดลล์ เทคโนโลยีส์ อิงค์ (Dell Technologies Inc.)
ขณะที่ฟาร์มเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่ที่ใช้เอไอต้องการพลังงานจำนวนมาก ทำให้ไมโครซอฟท์ยอมใช้พลังงานไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Three Mile Island ในรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งเป็นโรงเป็นโรงไฟฟ้าที่เกิดเหตุอุบัติเหตุเลื่องชื่อไปทั่วโลกเนื่องจากเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์หลอมละลายบางส่วนในปี 2522
นอกจากนี้ อเมซอน และกูเกิลยังได้ลงนามข้อตกลงใช้พลังงานนิวเคลียร์ด้วย
อ้างอิง: Bloomberg





