บาริสต้าสตาร์บัคส์ US จ่อประท้วงหยุดงาน 5 วัน ก่อนคริสต์มาส ขอค่าแรงเป็นธรรม

สหภาพแรงงานบาริสต้ามากกว่า 11,000 คนในสหรัฐเตรียมประท้วงหยุดงาน 5 วัน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันศุกร์ (20 ธ.ค.) เพื่อเรียกร้องค่าจ้างและเงื่อนไขการทำงานที่ยุติธรรม
สหภาพแรงงานเผยว่า การประท้วงหยุดงานของพนักงานสตาร์บัคส์จะมีขึ้นในหลายเมืองในสหรัฐ อาทิ ลอสแอนเจลิส ชิคาโก และซีแอตเทิล โดยจะขยายการประท้วงหยุดงานในทุกวัน และดึงดูดพนักงานหลายร้อยสาขาให้เข้าร่วมประท้วงภายในวันคริสต์มาสอีฟ จนกว่าจะบรรลุข้อตกลง
การนัดหยุดงานนี้มีขึ้นหลังจากสหภาพได้เรียกร้องให้เชนร้านกาแฟยักษ์ใหญ่ขึ้นค่าจ้างและจ้างพนักงานเพิ่มขึ้น รวมถึงจัดตารางการทำงานของพนักงานให้ดีขึ้น
ฟาติมาห์ อัลฮัดจาบูดี บาริสต้าสตาร์บัคส์จากรัฐเท็กซัส เผยว่า นี่คือทางเลือกสุดท้าย สตาร์บัคส์ผิดสัญญากับบาริสต้าหลายพันคน และทิ้งให้เราไม่มีทางเลือก
สหภาพเน้นย้ำว่า เกิดความไม่เท่าเทียมในการจ่ายค่าแรงระหว่างสมาชิก และผู้บริหารสตาร์บัคส์ระดับสูง รวมถึงไบรอัน นิกโคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ที่เพิ่งดำรงตำแหน่งเมื่อไม่นานมานี้
โดยซีอีโอคนนี้ได้รับค่าตอบแทนฐานเงินเดือนรายปีที่ 1.6 ล้านดอลลาร์ และอาจได้รับโบนัสตามผลการดำเนินการมากถึง 7.2 ล้านดอลลาร์และหุ้นของสตาร์บัคส์ มากถึง 23 ล้านดอลลาร์ต่อปี
ทั้งนี้ สหภาพเป็นตัวแทนพนักงานสตาร์บัคส์มากกว่า 500 สาขา จาก 45 รัฐในสหรัฐ
ตัวแทนจากสตาร์บัคส์กล่าวตอบรับการประกาศนัดหยุดงานว่า “พวกเราพร้อมที่จะดำเนินการเจรจาต่อเพื่อบรรลุข้อตกลง เราต้องการให้สหภาพกลับไปทำงาน”
บริษัทย้ำด้วยว่า ได้เสนอค่าจ้างเฉลี่ยมากกว่า 18 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง (ราว 622 บาท/ชั่วโมง) และผลประโยชน์ที่ดีที่สุดแล้ว ซึ่งเมื่อรวมกันค่าจ้างกับสวัสดิการแล้วจะมีมูลค่าเฉลี่ย 30 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง (ราว 1,038 บาท/ชั่วโมง) สำหรับบาริสต้าที่ทำงานอย่างน้อย 20 ชั่วโมง
ทั้งนี้ เชนร้านกาแฟรายใหญ่ที่สุดในโลกนี้ เผชิญกับยอดขายที่ลดลง ต้องดิ้นรนกับปฏิกิริยาการตอบโต้จากการขึ้นราคา และถูกคว่ำบาตรจากสถานการณ์สงครามระหว่างอิสราเอลและกาซา
อ้างอิง: BBC







