อิสราเอลจ่อยุติรบเดือด'ฮามาส'ย้ายกำลังไปชายแดนเลบานอน l World in Brief

อิสราเอลจ่อยุติรบเดือด'ฮามาส'ย้ายกำลังไปชายแดนเลบานอน l World in Brief

ภูมิทัศน์การรบในฉนวนกาซากำลังจะเปลี่ยนไป อิสราเอลจะทำอะไรต่อนับจากนี้ การแสวงบุญฮัจญ์มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก ถึงเวลาทางการซาอุดีอาระเบียต้องแถลง และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะมีหรือไม่ ต้องถามเวียดนาม

อิสราเอลจ่อยุติรบเดือดฮามาสย้ายกำลังไปชายแดนเลบานอน

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอล ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ช่อง 14 เมื่อวันอาทิตย์ (23 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น การสู้รบเข้มข้นกับฮามาสในฉนวนกาซากำลังจะยุติลง แล้วอิสราเอลจะส่งกำลังไปเพิ่มบริเวณพรมแดนตอนเหนือติดกับเลบานอน จุดที่การสู้รบกับกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ที่มีอิหร่านหนุนหลังรุนแรงขึ้น

ผู้นำอิสราเอลย้ำว่า แม้จะยุติการรบเดือดกับฮามาส แต่สงครามจะยังดำเนินอยู่ต่อไปจนกว่าจะกำจัดฮามาสพ้นกาซา  

ซาอุดีฯแจงเหตุฮัจญ์ดับนับพัน

สถานีโทรทัศน์ทางการซาอุดีอาระเบียรายงานถ้อยแถลงจากนายฟาฮัด อัล จาลาเจล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันอาทิตย์ (23 มิ.ย.) จำนวนผู้เสียชีวิตจากการประกอบพิธีฮัจญ์ในปีนี้รวม 1,301 คน สาเหตุมาจากผู้แสวงบุญ “เดินทางไกลท่ามกลางแสงอาทิตย์ส่องมาโดยตรงไม่มีสิ่งกำบังหรือคลายร้อน” ในจำนวนนี้หลายคนเป็นผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ราว 83% ของผู้เสียชีวิตมาร่วมพิธีโดยไม่ได้รับอนุญาต

รัสเซียเสนอเวียดนามฟื้นแผนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 

นายอเล็กซี ลิคาเชฟ ผู้อำนวยการโรซาทอม รัฐวิสาหกิจนิวเคลียร์ของรัสเซีย เผยกับสำนักข่าวอาร์ไอเอว่า ในการเยือนกรุงฮานอยของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน รัสเซียได้เสนอช่วยพัฒนาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ให้เวียดนาม 

ทั้งนี้ เวียดนามเคยมีแผนสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์สองตัวแรกแต่ยกเลิกไปในปี 2559 หลังเกิดหายนะภัยฟุกุชิมะในญี่ปุ่น อีกทั้งขาดแคลนงบประมาณ ซึ่งแผนดังกล่าวโรซาทอมเคยเสนอโครงการใช้เตาปฏิกรณ์ทันสมัยของรัสเซีย