จากใจคู่รักเพศเดียวกัน ทูตอังกฤษปลื้ม! ไทยผ่านกม.สมรสเท่าเทียม

จากใจคู่รักเพศเดียวกัน ทูตอังกฤษปลื้ม! ไทยผ่านกม.สมรสเท่าเทียม

มาร์ค กูดดิ้ง เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย เผยผ่านวีดิโอคลิปบนเพจ UK in Thailand ยินดีที่ประเทศไทยผ่านกฎหมายสมรสเท่าเทียม ย้ำทุกคนมีสิทธิแต่งงานกับคนที่รัก ไม่ว่าเพศใดก็ตาม

ทันทีที่มีข่าววุฒิสภาผ่านร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม เพจ UK in Thailand ก็ได้เผยแพร่คลิปวีดิโอ มาร์ค กูดดิ้ง เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย กล่าวเป็นภาษาไทยแสดงความยินดีที่ประเทศไทยก้าวหน้าไปอีกขั้นด้านสิทธิ พร้อมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในฐานะคู่สมรสเพศเดียวกัน 

ทูตกล่าวว่า กฎหมายสมรสเท่าเทียมเป็นก้าวย่างสำคัญสำหรับสิทธิมนุษยชนและความเท่าเทียม ที่จะทำให้คู่รักได้รับการรับรองตามกฎหมายและการปกป้องสถานะ 

"ผมพูดจากประสบการณ์ส่วนตัวที่ผมและสามีของผมได้เปลี่ยนสถานะจากคู่ชีวิตมาเป็นคู่สมรส  หลังจากสหราชอาณาจักรผ่านกฎหมายเมื่อสิบปีก่อน

สหราชอาณาจักรยินดีที่ได้ร่วมมือกับรัฐบาลไทยและองค์กรภาคประชาสังคมในเรื่องสิทธิ LGBT มาหลายปี ทั้งการจัดงานฉลอง Pride การหารือเรื่องนโยบาย และการเดินทางเยือนของเจ้าหน้าที่ระดับสูง 

แต่ความก้าวหน้าจะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าปราศจากการทำงานอย่างหนักและความมุ่งมั่นของเพื่อนๆ ชาวไทย ผมขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกันยืนยันว่า ทุกคนมีสิทธิที่จะแต่งงานกับคนที่เขารัก ไม่ว่าจะเป็นเพศใดก็ตาม ขอบคุณมากครับ"

ติดตามรับชมคลิปวีดิโอ เอกอัครราชทูตมาร์ค กูดดิ้ง ได้ที่ https://www.facebook.com/ukinthailand/videos/308544175560009