'อิสราเอล' จ่อหยุดปฏิบัติการทางทหารตอนกลางวัน เปิดทางส่งมอบความช่วยเหลือในกาซา

'อิสราเอล' จ่อหยุดปฏิบัติการทางทหารตอนกลางวัน เปิดทางส่งมอบความช่วยเหลือในกาซา

อิสราเอลประกาศ ระงับปฏิบัติการทางทหารช่วงกลางวัน ตั้งแต่ 08.00 น. - 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อเปิดทางส่งมอบความช่วยเหลือในกาซาเพิ่ม

กองทัพอิสราเอล ประกาศ เตรียมระงับปฏิบัติการทางทหารเชิงยุทธวิธีในพื้นที่ทางตอนใต้ของฉนวนกาซาในช่วงกลางวัน เพื่ออำนวยความสะดวกในการส่งมอบความช่วยเหลือ

กองทัพระบุในแถลงการณ์ว่า “การระงับปฏิบัติการทางทหารเชิงยุทธวิถีเพื่อวัตถุประสงค์ด้านมนุษยธรรม จะเริ่มต้นตั้งแต่ 08.00 น. จนถึง 19.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) จนกว่าจะมีประกาศต่อไป”

การหยุดปฏิบัติการทางทหารในช่วงเวลาดังกล่าวจะเกิดขึ้นตามเส้นทางตั้งแต่ด่านผ่านแดนเคเรมชาลอม จนถึงถนนซาลาห์ อัล-ดิน และเส้นทางมุ่งหน้าไปยังตอนเหนือ

การตัดสินใจดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามเพิ่มระดับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้เข้าถึงฉนวนกาซา หลังมีการหารือร่วมกับสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และองค์กรอื่น ๆ

ที่ผ่านมา อิสราเอลปกป้องว่าตนเองอำนวยความสะดวกให้กับการจัดส่งความช่วยเหลือมานานแล้ว รวมถึงความช่วยที่ส่งผ่านด้านผ่านแดนเคเรมชาลอม แต่กลุ่มด้านมนุษยธรรมออกมาเตือนหลายเดือนเกี่ยวกับประเด็นการขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็นในกาซา

ด้านองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) เผยว่า มีเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบเข้ารับการรักษาด้วยภาวะทุพโภชนาการมากกว่า 8,000 คน ในกาซา

ขณะที่ผู้ไกล่เกลี่ยนานาชาติพยายามกดดันอิสราเอลและฮามาส ลงนามข้อตกลงหยุดยิงที่ออกโดยประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ เพื่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนตัวประกันและนักโทษ รวมถึงส่งมอบความช่วยเหลือให้มากขึ้น แต่ความคืบหน้าหยุดชะงักในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

คาร์ล สเกา” รองผู้อำนวยการบริหารโครงการอาหารโลก (ดับเบิลยูเอฟพี) กล่าวไว้ไม่นานมานี้ว่า ด้วยความไม่เคารพในกฎหมายและความขัดแย้งที่ยังดำเนินอยู่ในพื้นที่ ทำให้แทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะส่งมอบความช่วยเหลือได้เพียงพอกับความต้องการที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆในกาซา

 

อ้างอิง: South China Morning Post