รอชม ! ไบเดน-ทรัมป์ จับไมค์ดีเบตเลือกตั้ง 27 มิ.ย.

รอชม ! ไบเดน-ทรัมป์ จับไมค์ดีเบตเลือกตั้ง 27 มิ.ย.

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และโดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมจับไมค์ดีเบตเลือกตั้งครั้งแรก 27 มิ.ย. นี้ ผ่านช่องซีเอ็นเอ็น เป็นเวลา 90 นาที ภายใต้เงื่อนไขไร้ผู้คนในห้องส่ง มีเพียงพิธีกร 2 คนเท่านั้น

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานวานนี้ (15 มิ.ย.) ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน และโดนัลด์ ทรัมป์ เตรียมเผชิญหน้าดีเบตครั้งแรกก่อนการเลือกตั้งสหรัฐ ในวันที่ 27 มิ.ย. นี้ ผ่านสื่อซีเอ็นเอ็น ภายใต้การยอมรับกฎกติกาจากทีมหาเสียงของปธน.ไบเดนและทรัมป์

โดยกฎการดีเบตปลายเดือนนี้ จะมีผู้ดำเนินรายการ 2 คน แต่จะไม่มีผู้ชมในห้องส่ง

“ผู้ดีเบตทั้งสองคนเห็นด้วยที่จะปรากฎตัวบนโพเดียม ซึ่งตำแหน่งโพเดียมจะตัดสินจากการโยนเหรียญ ... ไมโครโฟนจะถูกปิดในระหว่าง(อีกฝ่าย)อภิปราย จนกว่าจะถึงคราวที่ตนต้องพูด” ซีเอ็นเอ็น ประกาศ

ซีเอ็นเอ็น ระบุด้วยว่า บนเวทีอภิปรายจะไม่มีการตกแต่งด้วยของตกแต่งใด ๆ มีเพียงปากกา กระดาษ และขวดน้ำ 1 ขวดเท่านั้น

ทั้งนี้ การดีเบตระหว่างปธน.ไบเดน และทรัมป์จะมีขึ้นในเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจีย โดยดำเนินรายการเป็นเวลา 90 นาที มีช่วงพักโฆษณา 2 ครั้ง และในระหว่างดีเบต ทีมหาเสียงไม่สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับผู้สมัครของตนได้

เจค แทปเปอร์ และดานา แบช ผู้ดำเนินรายการดีเบตซึ่งเป็นผู้ประกาศข่าวชื่อดังของซีเอ็นเอ็น จะใช้เครื่องมือและความสามารถที่มีควบคุมเวลาในการดีเบต และเพื่อให้มั่นใจว่าการดีเบตนั้นเป็นการอภิปรายอย่างสุภาพ

ปธน.ไบเดน และทรัมป์ ตกลงที่จะเข้าร่วมดีเบตผ่านรายการโทรทัศน์ 2 รายการเมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งรายการที่ 2 จะดีเบตผ่านช่องเอบีซี ในวันที่ 10 ก.ย. นี้

อนึ่ง การดีเบตระหว่างผู้นำสหรัฐคนปัจจุบัน และอดีตผู้นำสหรัฐล่าสุด มีขึ้นเมื่อปี 2563 ซึ่งมีความตึงเครียดมาก เมื่อปธน.ไบเดนถึงจุดที่ต้องตะคอกออกมาว่า “จะเลิกพูดได้หรือยัง?” ในขณะที่ทรัมป์เอาแต่พูดขัดจังหวะไบเดนซ้ำแล้วซ้ำเล่า

 

อ้างอิง: CNA