'โตโยต้า' ขยายเวลาระงับการผลิตรถ 3 รุ่นถึง ก.ค. ปมโกงผลทดสอบรถอื้อฉาว

'โตโยต้า' ขยายเวลาระงับการผลิตรถ 3 รุ่นถึง ก.ค. ปมโกงผลทดสอบรถอื้อฉาว

'โตโยต้า' ขยายเวลาระงับการผลิตรถ 3 รุ่นรวม Yaris Cross ที่ถูกกระทบจากกรณีอื้อฉาว ยาวไปจนถึงเดือน ก.ค. หรืออาจนานกว่านั้น ยังไม่ตัดสินใจจะกลับมาทำการผลิตอีกครั้งเมื่อใด

บริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่นเปิดเผยว่า บริษัทตัดสินใจขยายเวลาระงับการผลิตรถยนต์ 3 รุ่นที่ได้รับผลกระทบจากปมการทดสอบที่ไม่เหมาะสม ต่อไปจนถึงเดือนก.ค. หรือหลังจากนั้น จากกำหนดเดิมในวันที่ 28 มิ.ย.นี้ เนื่องจากการสืบสวนภายในและการสืบสวนของกระทรวงที่ดินยังคงดำเนินต่อไป

นอกจากนี้ โตโยต้ายังเปิดเผยว่าบริษัทยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะกลับมาทำการผลิตอีกครั้งเมื่อใด แต่จะระงับการผลิตต่อไปอย่างน้อยจนถึงวันที่ 31 ก.ค.นี้

ทั้งนี้เมื่อต้นเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา โตโยต้า มาสด้า และค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นรวม 5 แห่ง ถูกพบว่าได้ทำการปลอมแปลงการทดสอบสมรรถนะรถยนต์เพื่อให้ได้รับใบรับรองจากรัฐบาล

ทั้งนี้ หลังมีคำสั่งจากกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่งและการท่องเที่ยวให้หยุดการจัดส่งรถรุ่นที่ได้รับผลกระทบ โตโยต้าจึงได้หยุดการผลิตรถยนต์ 3 รุ่นได้แก่ โคโรลลา ฟีลเดอร์ (Corolla Fielder), โคโรลลา อาซิโอ (Corolla Axio) และ ยาริส ครอส (Yaris Cross) ที่โรงงานในจังหวัดมิยากิและอิวาเตะ

เหตุการณ์ล่าสุดนี้ส่งผลให้ "อาคิโอะ โทโยดะ" ประธานบริษัทโตโยต้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น เปิดแถลงข่าวทันทีภายในวันเดียวกันเพื่อกล่าวขอโทษและชี้แจงถึงปัญหาที่เกิดขึ้น