'เกรท วอลล์' ยัน 'ธุรกิจในไทย' ยังแกร่ง หลังมีข่าวปิดสำนักงานใหญ่ในยุโรป

'เกรท วอลล์' ยัน 'ธุรกิจในไทย' ยังแกร่ง หลังมีข่าวปิดสำนักงานใหญ่ในยุโรป

สื่อเผยค่ายรถจีน 'เกรท วอลล์ มอเตอร์' ปิดสำนักงานใหญ่ในยุโรป เซ่นยอดขายตกฮวบในยุคที่รถอีวีจีนกำลงถูกกดดันหนัก ด้าน GWM ประเทศไทยออกแถลงการณ์ยืนยัน 'ธุรกิจในไทย' ยังแข็งแกร่ง

เว็บไซต์นิกเกอิเอเชียรายงานว่าบริษัท "เกรท วอลล์ มอเตอร์" (GWM) ค่ายรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) รายใหญ่จากประเทศจีน กำลังเตรียมปิดสำนักงานใหญ่ภาคพื้นยุโรปในเมืองมิวนิค ประเทศเยอรมนี วันที่ 1 ส.ค.นี้ และจะเลิกจ้างพนักงานทั้งหมด 100 คน ซึ่งรวมถึงฝ่ายบริหาร หลังจากที่ยอดขายรถย่ำแย่อย่างหนักในเยอรมนีซึ่งเป็นตลาดรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป

นอกจากการปิดสำนักงานใหญ่ GWM ในยุโรปแล้ว บริษัทยังเตรียม "ระงับแผนขยายกิจการ" ในประเทศออสเตรียและสวิตเซอร์แลนด์ โดยการให้บริการในหลายประเทศยุโรป เช่น เยอรมนี สหราชอาณาจักร และไอร์แลนด์ จะใช้ทีมจากประเทศจีนแทนที่สำนักงานในยุโรป 
 

อดีตพนักงานรายหนึ่งของ GWM เยอรมนีเปิดเผยว่า บริษัทได้แจ้งเรื่องการปิดสำนักงานใหญ่ในยุโรปเมื่อวันที่ 28 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ทางนิกเกอิเอเชียยังไม่สามารถติดต่อไปยัง GWM เพื่อยืนยันข่าวหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ 

ทั้งนี้จากข้อมูลของสำนักงานขนส่งสหพันธรัฐระบุว่า GWM มียอดขายรถในเยอรมนีเดือน เม.ย. ที่ผ่านมาเพียง 247 คันเท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยกว่าหลายเท่าตัวเมื่อเทียบกับยอดขายของบรรดาค่ายรถใหญ่ เช่น "ฮุนได มอเตอร์" (Hyundai) 9,106 คัน และโตโยต้า มอเตอร์ (Toyota) 7,504 คัน 

ก่อนหน้าที่จะมีข่าวปิดสำนักงานในครั้งนี้ GWM เคยประกาศแผนการลงทุนใหญ่ในยุโรปและเตรียมจะสร้างโรงงานผลิตรถยนต์อีวีขึ้นในยุโรปด้วย โดยบริษัทตั้งเป้ายอดขายรถ 1 ล้านคันภายในปี 2568 แต่ปัจจุบันได้ขยายเวลาบรรลุเป้าหมายดังกล่าวไปเป็นปี 2573 แล้ว 

และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานิกเกอิเอเชียเพิ่งรายงานว่าบริษัทแบตเตอรี่รถอีวี SVOLT ที่แยกตัวออกมาจากเกรท วอลล์ มอเตอร์ ได้ระงับแผนการสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในเมืองเลาค์ฮัมเมอร์ (Lauchhammer) ในรัฐบรันเดนบูร์ก ทางตะวันออกของเยอรมนี หลังจากที่บริษัทเจอการยกเลิกออร์เดอร์ของลูกค้ารายใหญ่

แถลงยืนยัน 'ธุรกิจในไทย' ยังแกร่ง 

ภายหลังมีรายงานข่าวดังกล่าว บริษัทเกรท วอลล์ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. โดยมีเนื้อหาดังนี้ 

"จากสภาวการณ์ทั่วโลกและสถานการณ์ของอุตสาหกรรมยานยนต์ในประเทศไทย ทำให้เกิดข่าวลือด้านลบกับการดำเนินงานของบริษัทค่ายรถยนต์ต่าง ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับเกรท วอลล์ มอเตอร์ (ประเทศไทย) เราขอเรียนยืนยันว่า การดำเนินธุรกิจในประเทศไทยของเรายังคงดำเนินไปด้วยความมั่นคงและแข็งแกร่ง ทั้งด้านการขายและบริการหลังการขาย รวมถึงการส่งมอบผลิตภัณฑ์และการบริการที่มีคุณภาพให้กับลูกค้าชาวไทย ทั้งลูกค้าในปัจจุบันและลูกค้าในอนาคตของเราอย่างเต็มกำลังความสามารถ 

เราเป็นแบรนด์จากประเทศจีนเพียงรายเดียวในปัจจุบันที่มีโรงงานผลิตแบบเต็มรูปแบบที่จังหวัดระยองและดำเนินการผลิตมาเป็นเวลามากกว่า 3 ปี รวมถึงนำพันธมิตรทางธุรกิจเข้ามาลงทุนในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น SVOLT, HYCET, NOBO, MIND และ Exquisite สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับคนไทยหลายพันคน รวมถึงมีรถยนต์พลังงานใหม่ที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในวงกว้าง และครอบคลุมในหลากหลายเซ็กเมนต์ ที่เป็นโอกาสทางการขายใหักับพาร์ทเนอร์ สโตร์ของเรา ทั้งไฮบริด ปลั๊กอิน-ไฮบริด และรถยนต์ไฟฟ้า 100% รวมถึงยังมีการลงทุนอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการใช้และการผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าระดับภูมิภาคอีกด้วย

สุดท้ายนี้ เกรท วอลล์ มอเตอร์ ขอขอบพระคุณสื่อมวลชน พันธมิตรทางธุรกิจ และลูกค้าทุกท่านที่ได้มอบความเชื่อมั่นและไว้วางใจให้กับ เกรท วอลล์ มอเตอร์ (ประเทศไทย) ด้วยดีเสมอมา เรามุ่งมั่นที่จะเติบโตไปพร้อมกับคนไทยและประเทศไทยในระยะยาวอย่างแข็งแกร่งและยั่งยืน"