อีซีบีเตรียมหั่นดอกเบี้ยเร็วๆ นี้ ย้ำจับตาน้ำมันใกล้ชิด

อีซีบีเตรียมหั่นดอกเบี้ยเร็วๆ นี้ ย้ำจับตาน้ำมันใกล้ชิด

นางคริสติน ลาการ์ด ประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) เปิดเผยเมื่อวันอังคาร (16 เม.ย.) ว่า อีซีบีเตรียมปรับลดอัตราดอกเบี้ยในระยะเวลาอันใกล้นี้ หากไม่มีเหตุการณ์เซอร์ไพรส์ตลาดเกิดขึ้น โดยอีซีบีจะติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันอย่างใกล้ชิด

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นไม่นานหลังจากที่อีซีบีส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ยในระหว่างการประชุมเดือนมิ.ย.

"เรากำลังเห็นภาวะเงินเฟ้อที่ลดลงในระดับที่เราคาดไว้ เราแค่ต้องสร้างความมั่นใจให้มากขึ้นอีกเล็กน้อยในกระบวนการปรับลดของอัตราเงินเฟ้อนี้ หากมันเคลื่อนไหวไปตามที่เราคาดไว้ และหากไม่มีเหตุการณ์เซอร์ไพรส์ตลาด เรากำลังมุ่งหน้าสู่ช่วงเวลาที่เราต้องผ่อนคลายนโยบายการเงินแบบเข้มงวด" นางลาการ์ด ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวซีเอ็นบีซี นอกรอบการประชุมฤดูใบไม้ผลิประจำปีของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ)

ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (11 เม.ย.) อีซีบีมีมติคงอัตราดอกเบี้ยตามการคาดการณ์ของตลาด โดยเป็นการตรึงอัตราดอกเบี้ยติดต่อกันเป็นครั้งที่ 5

การคงอัตราดอกเบี้ยดังกล่าว ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยเงินฝากยังคงอยู่ที่ระดับ 4.00% ขณะที่อัตราดอกเบี้ยเงินกู้อยู่ที่ระดับ 4.75% ส่วนอัตราดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์อยู่ที่ระดับ 4.50%

นอกจากนี้ อีซีบี ยังส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ย หากคาดการณ์เงินเฟ้อของอีซีบีบ่งชี้ว่าเงินเฟ้อกำลังชะลอตัวสู่เป้าหมาย 2% ของอีซีบี