ครั้งแรก! Honda เปิดตัว 'ปลั๊กอินไฮโดรเจน' ใน CR-V ใหม่ ชาร์จไฟได้เหมือนอีวี

ครั้งแรก! Honda เปิดตัว 'ปลั๊กอินไฮโดรเจน' ใน CR-V ใหม่ ชาร์จไฟได้เหมือนอีวี

'ฮอนด้า' เปิดตัวซีอาร์วี 'ปลั๊กอินไฮโดรเจน' ครั้งแรกของโลก ชาร์จไฟได้แก้ปัญหาขาดแคลนปั๊มไฮโดรเจน บ่งชี้ญี่ปุ่นยังเดินหน้าเทคโนโลยี FCEV ต่อเนื่อง

KEY

POINTS

  • ฮอนด้าเปิดตัว CR-V รุ่นใหม่ที่ใช้พลังงาน 'ปลั๊กอินไฮโดรเจน' เป็นครั้งแรก
  • รถรุ่นนี้ใช้พลังงานไฮโดรเจนเป็นหลัก แต่ก็สามารถชาร์จไฟได้เหมือนรถ 'อีวี' ด้วย เพื่อลดความกังวลผู้ใช้กรณีหาปั๊มไฮโดรเจนไม่ได้
  • จะเริ่มวางจำหน่ายที่สหรัฐในฤดูใบไม้ผลิ และส่งออกไปขายที่ญี่ปุ่นในช่วงฤดูร้อน
  • ฮอนด้ายังไม่เปิดเผย 'ราคา' และเป้าหมายยอดขายรุ่นนี้

บริษัทฮอนด้า มอเตอร์ เตรียมเปิดตัวรถยนต์ระบบ "ปลั๊กอินไฮโดรเจน" หรือ FCEV (fuel-cell electric vehicles) ที่สามารถรีชาร์จพลังงานไฟฟ้าได้ด้วยเป็นครั้งแรกของโลก ในรถยนต์ครอสโอเวอร์ 5 ที่นั่งรุ่น CR-V โดยฮอนด้าจะผลิตรถรุ่นนี้ในโรงงานที่โอไฮโอ สหรัฐ และวางจำหน่ายในตลาดอเมริกาเหนือช่วงฤดูใบไม้ผลิ ก่อนจะส่งออกไปจำหน่ายในญี่ปุ่นช่วงฤดูร้อนปีนี้

"ตอนนี้อาจจะยังไม่มีคำตอบที่ถูกต้องสำหรับ FCEV แต่เราต้องการมอบสิ่งนี้ให้เป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับลูกค้าที่ยินดีเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการปล่อยก๊าซเป็นศูนย์" โคอิจิ อิโคมะ หัวหน้าโปรเจกต์ครอสโอเวอร์ใหม่ของฮอนด้า กล่าว 

ทั้งนี้บรรดาค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นโดยเฉพาะ โตโยต้า มอเตอร์ ต่างผลักดันการใช้ "พลังงานไฮโดรเจน" เป็นหนึ่งในทางเลือกของพลังงานสีเขียวในวงการรถยนต์ แม้ว่าเทคโนโลยีไฮโดรเจน หรือ FCEV จะยังไปได้ช้ากว่าเมื่อเทียบกับรถยนต์ไฟฟ้า (EV) เนื่องจากราคาที่สูงและยังขาดแคลนโครงสร้างพื้นฐานรองรับที่เพียงพอ

ครั้งแรก! Honda เปิดตัว \'ปลั๊กอินไฮโดรเจน\' ใน CR-V ใหม่ ชาร์จไฟได้เหมือนอีวี
 

เพื่อแก้ปัญหาความกังวลใจว่าจะไม่มี "ปั๊มเติมไฮโดรเจน" ทางฮอนด้าจึงได้เดิมพันกับ CR-V e:FCEV รุ่นนี้ที่สามารถชาร์จไฟได้เหมือนรถอีวีทั่วไปด้วย โดยจะสามารถวิ่งได้มากกว่า 60 กิโลเมตรจากการชาร์จไฟ 1 ครั้ง และสามารถวิ่งได้มากกวา 600 กิโลเมตรจากพลังงานไฮโดรเจนเต็มถัง ขณะที่เทคโนโลยีฟิวเซลล์นี้เป็นการร่วมผลิตระหว่างฮอนด้ากับบริษัทเจนเนอรัล มอเตอร์ส (GM) 

ฮอนด้าจะเริ่มเปิดรับจองรถรุ่น CR-V e:FCEV ล่วงหน้าตั้งแต่วันที่ 29 ก.พ. เป็นต้นไป แต่ปัจจุบันยังไม่มีการเปิดเผยราคาและเป้าหมายยอดขายรถรุ่นนี้แต่อย่างใด 

ครั้งแรก! Honda เปิดตัว \'ปลั๊กอินไฮโดรเจน\' ใน CR-V ใหม่ ชาร์จไฟได้เหมือนอีวี

ทั้งนี้ "ญี่ปุ่น" เป็นหนึ่งในประเทศต้นๆ ที่มีการเดินหน้าพลังงานไฮโดรเจนอย่างจริงจังถึงขั้นออกเป็นยุทธศาสตร์พลังงานไฮโดรเจนแห่งชาติ โดยเริ่มผลักดันชัดเจนมาตั้งแต่ปี 2560 เพื่อส่งเสริมเทคโนโลยีการผลิต การขนส่ง และการกักเก็บพลังงาน  

อิโคมะกล่าวว่า ฮอนด้าตั้งเป้าจะจำหน่ายรถยนต์พลังงานใหม่ (อีวีและปลั๊กอิน) ให้ได้ 100% ภายในปี 2583 และบรรลุเป้าหมายการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ภายในปี 2593 โดยกำลังมีการเปิดสถานีไฮโดรเจนเพิ่มขึ้นมากทั้งในญี่ปุ่นรวมถึงในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งจะมีการจำหน่ายรถยนต์รุ่นนี้และเพื่อรองรับผู้ใช้รถยนต์ FCEV