กบฏฮูตีประกาศกร้าว! ไม่หยุดโจมตีทะเลแดง

กบฏฮูตีของเยเมนที่อิหร่านหนุนหลัง ประกาศกร้าวจะไม่หยุดโจมตีเรือสินค้าในทะเลแดง แม้สหรัฐประกาศตั้งกองกำลังคุ้มครองชุดใหม่
นายโมฮัมเหม็ด อัล บูไคตี เจ้าหน้าที่อาวุโสของฮูตี ประกาศผ่านแพลตฟอร์ม X “ต่อให้อเมริการะดมพลมาทั้งโลก กองทัพของเราก็ไม่หยุดปฏิบัติการ ไม่ว่าเราต้องเสียสละมากขนาดไหนก็ตาม” ฮูตีจะหยุดโจมตีก็ต่อเมื่ออิสราเอลหยุดก่ออาชญากรรมในกาซา เปิดทางให้อาหาร ยา และพลังงานส่งมาถึงประชากรที่ถูกปิดล้อม
คำประกาศของนายบูไคตี เกิดขึ้นหลังจากนายลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ประกาศตั้งแนวร่วม 10 ชาติรับมือการโจมตีเรือสินค้าด้วยโดรน และขีปนาวุธที่ผ่านทะเลแดง
นายออสติน กล่าวว่า กองกำลังนี้ปฏิบัติการ “ด้วยเป้าหมายสร้างหลักประกันเสรีภาพในการเดินเรือให้กับทุกประเทศ เสริมสร้างความมั่นคง และมั่งคั่งในภูมิภาค”
ที่ผ่านมา กบฏฮูตีใช้โดรน และขีปนาวุธโจมตีเรือสินค้าที่แล่นผ่านทะเลแดง เป้าหมายเพื่อกดดันอิสราเอลให้ยุติสงครามทำลายล้างกับฮามาสในฉนวนกาซา
เมื่อวันจันทร์ (18 ธ.ค.66) ฮูตีอ้างว่าโจมตีเรือสองลำ หนึ่งในนั้นคือเรือ Swan Atlantic ของนอร์เวย์
กองบัญชาการกลางกองทัพสหรัฐแถลงว่า เรือ Swan Atlantic “ถูกโจมตีโดยโดรนโจมตีทางเดียว และขีปนาวุธต่อต้านเรือยิงจากพื้นที่ควบคุมของฮูตีในเยเมน” เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถียูเอสเอส คาร์นีย์ “ตอบโต้ความเสียหาย” และในเวลาเดียวกัน “เรือขนส่งสินค้า MV Clara รายงานเหตุระเบิดใกล้ที่ตั้งของเรือ” ไม่มีผู้เสียชีวิตจากการโจมตีทั้งสองครั้ง
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์







