'ปานปรีย์' หารือรมช.ต่างประเทศอิหร่าน แลกเปลี่ยนมุมมองสถานการณ์อิสราเอล

'ปานปรีย์' หารือรมช.ต่างประเทศอิหร่าน แลกเปลี่ยนมุมมองสถานการณ์อิสราเอล

ปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้หารือร่วมกับ รมช.ต่างประเทศอิหร่าน  เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันในทุกมิติ รวมถึงแลกเปลี่ยนความเห็นสถานการณ์ในอิสราเอล

ปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พบหารือกับนายอะลี บากิรี คานี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านด้านการเมืองเมื่อวันพุธ (22 พ.ย.) ในโอกาสการเดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ ระหว่างวันที่ 22-23 พ.ย. เพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันในทุกมิติ ทั้งในด้านการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูง การเมือง เศรษฐกิจและสังคม และความร่วมมือในกรอบพหุภาคี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรอบความร่วมมือเอเชีย (Asia Cooperation Dialogue: ACD) ซึ่งอิหร่านจะดำรงตำแหน่งประธาน ในปี 2567-2568

ทั้งสองฝ่ายแลกเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับสถานการณ์ในภูมิภาค รวมถึงสถานการณ์ในอิสราเอล-กาซา และในวันเดียวกันรัฐมนตรีช่วยฯ ได้พบหารือกับนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ในโอกาสนี้ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงอาหารกลางวันเพื่อเป็นเกียรติแก่รัฐมนตรีช่วยฯ สำหรับการเยือนไทยครั้งนี้ด้วย

การเยือนครั้งนี้สะท้อนถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับอิหร่านที่มียาวนานตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยากับจักรวรรดิเปอร์เซีย และความมุ่งมั่นของรัฐบาลของทั้งสองประเทศที่จะส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

อนึ่ง นอกจากการพบหารือกับหน่วยงานภาครัฐแล้ว รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน ยังได้ใช้โอกาสนี้พบปะกับชาวอิหร่านในไทย และให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนไทยด้วย