อินเดียใกล้ปิดดีล 'เทสลา' ตั้งโรงงานผลิตรถ 7 หมื่นล้าน

อินเดียใกล้ปิดดีล 'เทสลา' ตั้งโรงงานผลิตรถ 7 หมื่นล้าน

อินเดียใกล้ปิดดีล "เทสลา" ไฟเขียวนำเข้ารถอีวีมาจำหน่ายปีหน้า - ตั้งโรงงานผลิตมูลค่ากว่า 7 หมื่นล้านบาทภายใน 2 ปี

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า อินเดียใกล้บรรลุข้อตกลงกับบริษัทเทสลา อิงค์ ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่จากสหรัฐที่จะเปิดทางให้เทสลานำรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) เข้าไปจำหน่ายในอินเดียได้ในปีหน้า และสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในอินเดียภายในเวลา 2 ปี

แหล่งข่าวรายหนึ่งระบุว่า อินเดียกำลังพิจารณาตั้งโรงงานไฟฟ้าเทสลาในรัฐคุชราต ซึ่งเป็นบ้านเกิดของนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย รวมถึงรัฐมหาราษฏระและรัฐทมิฬนาดู เนื่องจากทั้ง 3 รัฐมีระบบนิเวศที่เหมาะสมสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าและการส่งออก

เทสลาจะทุ่มเม็ดเงินลงทุนขั้นต่ำเริ่มแรกในการสร้างโรงงานในอินเดียประมาณ 2 พันล้านดอลลาร์ (กว่า 7 หมื่นล้านบาท) และจะพิจารณาเพิ่มการซื้อชิ้นส่วนรถยนต์จากอินเดียมูลค่าสูงสุด 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5.28 แสนล้านบาท) นอกจากนี้ เทสลายังมีแผนจะผลิตแบตเตอรี่ในอินเดียเพื่อลดต้นทุนด้วย

แหล่งข่าวระบุว่า จะมีการประกาศข้อตกลงระหว่างอินเดียกับเทสลาในการประชุม Vibrant Gujarat Global Summit ที่รัฐคุชราตในเดือน ม.ค. ปีหน้า 

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวระบุด้วยว่า ขณะนี้อินเดียกับเทสลายังไม่ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน และแผนการอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ โดยอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารเทสลาระบุในเดือน มิ.ย.ว่า เทสลาวางแผนจะทุ่มเม็ดเงินลงทุนก้อนใหญ่ในอินเดีย และวางแผนเดินทางเยือนอินเดียในปี 2567

ด้านตัวแทนจากกระทรวงอุตสาหกรรมหนักของอินเดียและกระทรวงการคลังอินเดีย รวมถึงกระทรวงพาณิชย์และอุตสาหกรรมอินเดีย ตลอดจนเทสลา ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว

ปัจจุบันเทสลาไม่ได้นำรถยนต์เข้าไปจำหน่ายในอินเดียโดยตรง เนื่องจากภาษีนำเข้าสูง โดยแหล่งข่าวเปิดเผยว่า หากเทสลาผลิตรถยนต์ในอินเดียอาจทำให้รถยนต์มีราคาขายปลีกเพียง 20,000 ดอลลาร์ (กว่า 7 แสนบาท) เท่านั้น