ซีอีโอไมโครซอฟท์แนะOpenAI ต้องเปลี่ยนบรรษัทภิบาล

ซีอีโอไมโครซอฟท์แนะOpenAI ต้องเปลี่ยนบรรษัทภิบาล

สัตยา นาเดลลา ซีอีโอไมโครซอฟท์ เผยกับซีเอ็นบีซี จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงโครงสร้างบรรษัทภิบาล OpenAIไม่ว่าเรื่องของแซม อัลต์แมน จะจบลงอย่างไรก็ตาม

ในบทสัมภาษณ์ที่มีขึ้นสามวันหลัง OpenAI ปลดแซม อัลต์แมน ซีอีโอ นาเดลลาซึ่งแสดงความเห็นต่อสื่อมวลชนครั้งแรก ระบุ

“ถึงจุดนี้ ผมว่าชัดเจนมากที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงบรรษัทภิบาล” และว่า ไมโครซอฟท์จะ “พูดคุยอย่างดีกับคณะกรรมการบริหารในเรื่องนี้”

นาเดลลาไม่ได้สนใจความกังวลเรื่องความเสียหายระยะยาวของ OpenAI และว่าการวิจัยเอไอยังทำต่อไปในฐานะหุ้นส่วนของไมโครซอฟท์ แต่ความเห็นของเขาไม่ช่วยคลี่คลายความสับสนเกี่ยวกับอัลต์แมนและเกร็ก บร็อกแมน ผู้ร่วมก่อตั้ง OpenAI และเป็นประธานบริษัท ว่าสุดท้ายแล้วเรื่องราวจะจบลงอย่างไร

ทั้งนี้ เมื่อเช้าวันจันทร์ (20 พ.ย.) นาเดลลาเผยผ่านโซเชียลมีเดียว่า อัลต์แมน, บร็อกแมน และเพื่อนร่วมงานจะเข้ามาร่วมทีมวิจัยเอไอทีมใหม่ของไมโครซอฟท์ หลังมีข่าวว่า OpenAI เสนอชื่อเอ็มเมตต์ เชียร์ อดีตซีอีโอ Twitch มาเป็นซีอีโอ OpenAI ชั่วคราว ขณะที่อัลต์แมนลาออกไป แต่ตลอดทั้งวันจันทร์แทบไม่มีหลักฐานว่าอัลต์แมนและบร็อกแมนจะมาร่วมงานกับไมโครซอฟท์จริงๆ

ขณะเดียวกันพนักงาน OpenAI หลายร้อยคนลงนามในจดหมายให้คณะกรรมการบริหารบริษัทลาออก ไม่เช่นนั้นแล้วพวกเขาอาจลาออกเพื่อไปร่วมกับนายเก่าที่ไมโครซอฟท์แทน

ในกรณีนี้นาเดลลากล่าวว่า แล้วแต่พนักงาน OpenAI ว่าจะอยู่ที่เดิมหรือมาอยู่กับไมโครซอฟท์ บริษัทของเขาจำเป็นต้องมีนวัตกรรมของตนเอง

“ผมเปิดทั้งสองทางเลือก” นาเดลลากล่าว