'ทูตอิสราเอล'ลั่นไม่เจรจาฮามาส - ซัดกลุ่มญิฮัดถล่มโรงพยาบาล

'ทูตอิสราเอล'ลั่นไม่เจรจาฮามาส - ซัดกลุ่มญิฮัดถล่มโรงพยาบาล

นางออร์นา ซากิฟ เอกอัครราชทูตอิสราเอล ประจำประเทศไทย ให้สัมภาษณ์พิเศษ​“เนชั่นทีวี” ในวันนี้ ถึงเหตุการณ์โจมตีโรงพยาบาลในฉนวนกาซา ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยราย และมีการกล่าวหา ประณามกันไปมาระหว่างอิสราเอลกับฮามาสว่าอีกฝ่ายเป็นผู้กระทำ

ท่านทูตซากิฟ ยืนยันในเบื้องต้นว่า อิสราเอลไม่ใช่ฝ่ายที่โจมตีอย่างแน่นอน แต่เป็นปฏิบัติการของ กลุ่มญิฮัด ปาเลสไตน์ ซึ่งเป็นพี่น้องกับกลุ่มฮามาส โดยกลุ่มญิฮัด ปาเลสไตน์ ต้องการยิงจรวดใส่อิสราเอล แต่จรวดทำงานล้มเหลว ยิงไม่ถึงเป้าหมาย และตกใส่โรงพยาบาล

ท่านทูตซากิฟ ซึ่งเกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และประสานงานกับกองกำลังของอิสราเอลตลอดเวลา บอกด้วยว่า จรวดของกลุ่มญิฮัด ปาเลสไตน์ หลายร้อยลูกมีสภาพเก่า และมักจะมีปัญหาเมื่อถูกนำมาใช้งาน เมื่อเกิดความผิดพลาด ก็ถือโอกาสป้ายสีอิสราเอล

เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย บอกอีกว่า กองทัพอิสราเอลที่ปฏิบัติการในฉนวนกาซา ไม่ได้คิดแก้แค้น หรือล้างแค้นเป็นการส่วนตัว แต่เป็นปฏิบัติการตอบโต้ที่เหมาะสมกับการกระทำของกลุ่มฮามาสที่โจมตีเป้าหมายพลเรือนของอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ต.ค. ซึ่งอิสราเอลไม่สามารถยอมรับได้

ขณะที่อิสราเอลมีจุดยืนชัดเจนไม่ทำร้ายพลเรือน ปฏิบัติการของอิสราเอลมีเป้าหมายที่แน่นอน ไม่เกินกว่าเหตุ แม้พลเรือนจะได้รับผลกระทบบ้าง แต่พลเรือนไม่ใช่เป้าหมาย

ในมุมมองของอิสราเอล ท่านทูตซากิฟ ย้ำว่า กลุ่มฮามาสเป็นกลุ่มก่อการร้าย ไม่ใช่นักต่อสู้เพื่อต่อต้านการกดขี่ตามที่ทางกลุ่มฮามาสและผู้สนับสนุนกล่าวอ้าง โดยทางการอิสราเอลได้ติดตามปฏิบัติการของกลุ่มฮามาสมาโดยตลอด วิธีการของฮามาสไม่ต่างอะไรกับกลุ่มก่อการร้ายไอเอส ในปฏิบัติการครั้งล่าสุดก็มีการจับพลเรือนเป็นตัวประกัน ยิงเด็กอายุแค่ 4 ขวบ ยิงพ่อแม่ของเด็ก ข่มขืนผู้หญิง ทุกอย่างที่ภาพ มีคลิปวีดีโอเป็นหลักฐาน แม้แต่สำนักข่าวหลายๆ แห่งในตะวันออกกลางก็มีภาพชัดเจน

เมื่อถามถึงแนวทางการยุติความขัดแย้งและการสู้รบครั้งนี้ ท่านทูตซากิฟ บอกว่า กลุ่มฮามาสไม่ยอมเข้าร่วมการเจรจา และอิสราเอลก็จะไม่เจรจากับผู้ก่อการร้ายเช่นกัน
 

ส่วนปาเลสไตน์กับอิสราเอล สามารถพูดคุยกันได้ เจรจากันได้ เพียงแต่ต้องเห็นพ้องกันทั้งสองฝ่ายที่จะเดินสู่โต๊ะเจรจา ขณะที่วิกฤตตัวประกัน ทางการอิสราเอลเป็นห่วงทุกชีวิต และพยายามช่วยทุกคนให้ได้รับอิสรภาพ

เอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทย ยังให้ข้อมูลว่า คนไทยจำนวนมากยังคงทำงานตามปกติในฟาร์มต่างๆ ของอิสราเอล ไม่ได้ขออพยพกลับประเทศไทย เพราะทุกคนยังปลอดภัยดี ยืนยันว่าพื้นที่ส่วนใหญ่ของอิสราเอลยังคงปลอดภัย มีเพียงไม่กี่จุดที่มีการสู้รบและความรุนแรง

ท่านทูตซากิฟ ยังเรียกร้องให้กลุ่มที่นัดชุมนุมประท้วงหน้าสถานทูตอิสราเอลในประเทศไทย คิดให้ดีๆ ว่าจะอยู่ฝ่ายเดียวกับผู้ก่อการร้ายจริงๆ หรือ เพราะกลุ่มฮามาสเป็นกลุ่มก่อการร้ายไม่ต่างอะไรกับไอเอส และไม่ใช่ตัวแทนของพลเมืองปาเลสไตน์