สิงคโปร์จับผู้ก่อตั้งกองทุนคริปโทฯ "3AC" ขณะหลบหนี ถูกจำคุกทันที 4 เดือน

สิงคโปร์จับผู้ก่อตั้งกองทุนคริปโทฯ "3AC" ขณะหลบหนี ถูกจำคุกทันที 4 เดือน

สิงคโปร์จับผู้ร่วมก่อตั้งกองทุนคริปโทฯ Three Arrows Capital ขณะพยายามหลบหนี โดนโทษจำคุก 4 ปี ฐานไม่ยอมให้ความร่วมมือเคลียร์หนี้ 3 พันล้านดอลลาร์ หลังล้มละลายเมื่อปีที่แล้ว

ซีเอ็นบีซีและบลูมเบิร์กรายงานว่า ทางการสิงคโปร์สามารถจับกุมตัว "ซูจู" (Su Zhu) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท "ทรี แอร์โรว์ส แคปิทัล" (3AC) หนึ่งในกองทุนคริปโทเคอร์เรนซีที่ใหญ่ที่สุดโลก ได้ที่สนามบินชางงี เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ขณะพยายามหลบหนีออกนอกประเทศ ซึ่งนับเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในวงการคริปโทฯ คนล่าสุดที่ถูกจับกุมตัวอีกคน

รายงานระบุว่า จูถูกส่งตัวไปควบคุมตัวในเรือนจำแล้ว หลังจากเจ้าตัวเพิ่งถูกศาลสั่งจำคุก 4 เดือน ร่วมกับผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอีกคน คือ ไคล์ เดวีส์ ฐานไม่ยอมให้ความร่วมมือและปฏิเสธคำสั่งศาล ในการชำระบัญชีบริษัทเพื่อเคลียร์หนี้สิน 

ทั้งนี้ ในสมัยรุ่งเรืองถึงขีดสุดเมื่อต้นปี 2022 บริษัท 3AC ถือเป็นหนึ่งในกองทุนคริปโทฯ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมีสินทรัพย์ราว 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ก่อนที่จะล้มละลายภายในช่วงกลางปีเดียวกัน และกลายเป็นโดมิโนลูกใหญ่เขย่าวงการคริปโทฯ ตามมาอีกทอดต่อจากกรณีของ "Terra-Luna" ของ โดควอน ซึ่งเป็นโดมิโนลูกแรกในโลกคริปโทฯ 

ภายหลังการล้มละลาย ศาลในหมู่เกาะบริติช เวอร์จิน ได้แต่งตั้งให้บริษัทเทนีโอ (Teneo) เป็นผู้ชำระบัญชีเพื่อเคลียร์หนี้สินของ 3AC ซึ่งมีอยู่ถึงประมาณ 3 พันล้านดอลลาร์

แต่เทนีโออ้างว่ากระบวนการเต็มไปด้วยอุปสรรคเพราะผู้ร่วมก่อตั้งทั้งสองคนไม่ยอมให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ไม่ให้ความร่วมมือ และไม่สามารถตามตัวได้ จนเทนีโอต้องยื่นร้องขอศาลในสิงคโปร์เพื่อบังคับให้ทั้งสองคนยอมให้ความร่วมมือ แต่ก็ยังไม่เป็นผล จนมีการร้องศาลครั้งล่าสุดและศาลมีคำตัดสินจำคุก 4 เดือนออกมา  

เทนีโออ้างว่า จูและเดวีส์เคยเปิดเผยกับนิวยอร์กไทม์สว่าได้ใช้ชีวิตและท่องเที่ยวในหลายประเทศ รวมทั้งเกาะบาหลี ทั้งทำกิจกรรมนั่งสมาธิและเล่นเซิร์ฟ และเมื่อเดือน ม.ค. ปีนี้ ทั้งคู่ยังประกาศจะระดมทุนใหม่ 25 ล้านดอลลาร์ เพื่อตั้งแพลตฟอร์มเอ็กซ์เจนช์แห่งใหม่ในชื่อ GTX ซึ่งเทนีโอกล่าวว่าเป็นการะกระทำที่น่าละอาย และละทิ้งภาระหน้าที่กับบริษัทของตัวเองที่ล้มละลายเป็นหนี้อยู่