‘ติ๊กต็อก’ รุกธุรกิจสตรีมมิ่งเพลง ท้าชน ‘สปอติฟาย-แอ๊ปเปิ้ล มิวสิก’

‘ติ๊กต็อก’ รุกธุรกิจสตรีมมิ่งเพลง ท้าชน ‘สปอติฟาย-แอ๊ปเปิ้ล มิวสิก’

ติ๊กต็อกเปิดตัวบริการสตรีมมิ่งเพลงเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยจะเข้ามาเป็นคู่แข่งกับเจ้าตลาดเดิมอย่างสปอติฟาย และแอ๊ปเปิ้ล มิวสิก ซึ่งเป็นผู้ให้บริการสตรีมมิ่งเพลงรายใหญ่ เนื่องจากติ๊กต๊อกพยายามหาแหล่งรายได้ใหม่ ๆ

ทั้งนี้ ติ๊กต็อก มิวสิก ประกาศว่าจะทดสอบบริการในออสเตรเลีย เม็กซิโก และสิงคโปร์ หลังจากเปิดตัวในอินโดนีเซียและบราซิลไปเมื่อช่วงต้นเดือนนี้

ติ๊กต็อกประกาศในสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า บริษัทขยายการทำข้อตกลงด้านใบอนุญาตกับวอร์นเนอร์ มิวสิก กรุ๊ป เนื่องจากต้องการเพิ่มคอนเทนต์มิวสิก ส่วนไบต์แดนซ์ บริษัทแม่ของติ๊กต็อกเพิ่งยกเลิกบริการฟรีบนแพลตฟอร์มเรสโซ ซึ่งเป็นบริการสตรีมมิ่งเพลงอีกบริการของบริษัท

แม้นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น แต่กลุ่มนักวิเคราะห์ระบุว่า ติ๊กต็อกมีข้อได้เปรียบหลายประการอย่างที่ธุรกิจสตรีมมิ่งเพลงรายอื่นไม่มีและปัจจัยเหล่านี้จะช่วยให้ติ๊กต๊อกสามารถช่วงชิงส่วนแบ่งตลาดได้

“ติ๊กต็อกมีฐานผู้ใช้งานขนาดใหญ่อยู่แล้ว ซึ่งผู้ใช้งานเหล่านี้สามารถกลายมาเป็นผู้ใช้บริการติ๊กต็อก มิวสิกได้ด้วยการใช้ต้นทุนการหาลูกค้าที่ค่อนข้างต่ำ” นายโจนาธาน วู นักวิเคราะห์อาวุโสจากบริษัทฟิลลิป ซีเคียวริตี้ส์ รีเสิร์ช ระบุ
 

ดาต้ารีพอร์ทัล ระบุว่า อินโดนีเซียและบราซิลเป็นตลาดใหญ่อันดับสองและสามของติ๊กต็อก ตามหลังเพียงสหรัฐ ด้วยจำนวนผู้ใช้งานอายุ 18 ปีขึ้นไปถึง 113 ล้านรายและ 84.1 ล้านราย 

ส่วนเม็กซิโกเป็นตลาดใหญ่อันดับสี่ของติ๊กต็อกด้วยจำนวนผู้ใช้งาน 62.4 ล้านราย

“ติ๊กต็อก มิวสิก จะทำให้ง่ายสำหรับผู้ใช้งานในการบันทึก ดาวน์โหลด และแบ่งปันดนตรีจากติ๊กต็อก” นายโอล โอเบอร์แมนน์ หัวหน้าระดับโลกฝ่ายธุรกิจดนตรีของติ๊กต็อก กล่าว