ภัยคุกคาม! ไอเอ็มเอฟเตือน AI อาจทำให้ตลาดแรงงานชะงักงัน

ภัยคุกคาม! ไอเอ็มเอฟเตือน AI อาจทำให้ตลาดแรงงานชะงักงัน

รองกรรมการผู้จัดการของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ) เตือน AI อาจทำให้ตลาดแรงงานชะงักงัน พร้อมเรียกร้องให้ผู้กำหนดนโยบายสร้างกฎอย่างรวดเร็วเพื่อควบคุมเทคโนโลยีดังกล่าว

หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทมส์ รายงานเมื่อวันจันทร์ (5 มิ.ย.) ว่า นางกีตา โกปินาธ รองกรรมการผู้จัดการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เตือนถึง การหยุดชะงักอย่างมากในตลาดแรงงานที่เกิดจากปัญญาประดิษฐ์แบบรู้สร้าง และเรียกร้องให้ผู้กำหนดนโยบายสร้างกฎอย่างรวดเร็วเพื่อควบคุมเทคโนโลยีดังกล่าว

นางโกปินาธได้ให้สัมภาษณ์ว่า "เราต้องการรัฐบาล เราต้องการสถาบันต่างๆ และเราต้องการผู้กำหนดนโยบายที่จะดำเนินการอย่างรวดเร็วในทุกด้าน ในแง่ของกฎระเบียบ แต่ยังรวมถึงในแง่ของการเตรียมพร้อมสำหรับการหยุดชะงักครั้งใหญ่ในตลาดแรงงาน"

นอกจากนี้ เธอยังเรียกร้องให้รัฐบาลสนับสนุนเครือข่ายความปลอดภัยทางสังคม สำหรับพนักงานที่ได้รับผลกระทบจากการนำ AI มาใช้ และดำเนินการเกี่ยวกับนโยบายภาษีเพื่อที่จะไม่ให้ท้ายเหล่าบริษัทที่นำเครื่องจักรมาแทนที่พนักงาน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นางโกปินาธได้เตือนให้ผู้กำหนดนโยบายระมัดระวังในกรณีที่บางบริษัทอยู่ในจุดที่เหนือชั้นกว่าในด้านเทคโนโลยี AI นี้

ทั้งนี้ เธอกล่าวว่า "เราไม่ต้องการมีบริษัทขนาดใหญ่ที่มีข้อมูล และพลังการประมวลผลจำนวนมหาศาลซึ่งมีข้อได้เปรียบอย่างไม่ยุติธรรม"

 

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์