ไม่จบ! เจรจาเพดานหนี้หาข้อสรุปร่วมกันไม่ได้ คาดลุ้นถึงเส้นตาย 1 มิ.ย.

ไม่จบ! เจรจาเพดานหนี้หาข้อสรุปร่วมกันไม่ได้ คาดลุ้นถึงเส้นตาย 1 มิ.ย.

ทำเนียบขาวและสภาคองเกรสจะทำการเจรจาเกี่ยวกับการขยายเพดานหนี้ในวันพฤหัสบดี(25พ.ค.) หลังจากที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ และนายเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ยังคงไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเมื่อวานนี้

นายแมคคาร์ธี กล่าวต่อสื่อมวลชนว่า ยังไม่มีสัญญาณบ่งชี้ถึงความคืบหน้าในการบรรลุข้อตกลงเพื่อหลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้ โดยพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันยังคงไม่ยอมรับข้อเรียกร้องของอีกฝ่าย

ทั้งนี้ ปธน.ไบเดน บอกปัดข้อเรียกร้องของนายแมคคาร์ธีที่ต้องการให้มีการปรับลดงบประมาณรายจ่าย ขณะที่นายแมคคาร์ธีก็ปฏิเสธข้อเรียกร้องของปธน.ไบเดนที่ต้องการให้มีการเพิ่มรายได้ของรัฐบาลด้วยการปรับเพิ่มภาษีที่เรียกเก็บจากคนร่ำรวย

หากทำเนียบขาวและสภาคองเกรสไม่สามารถบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการเพิ่มเพดานหนี้ภายในวันที่ 1 มิ.ย. ก็จะส่งผลให้สหรัฐเผชิญกับการผิดนัดชำระหนี้ครั้งประวัติศาสตร์

แม้เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันก่อนถึงเส้นตายในวันที่ 1 มิ.ย. แต่นายแมคคาร์ธีกล่าวว่า เขาอนุญาตให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสามารถเดินทางออกนอกกรุงวอชิงตัน ดีซี และกลับสู่รัฐของตนเองในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เนื่องจากวันจันทร์ที่ 29 พ.ค.จะเป็นวัน Memorial Day ซึ่งเป็นวันหยุดของสหรัฐ

ท่าทีของนายแมคคาร์ธีดังกล่าว เป็นการส่งสัญญาณว่าทำเนียบขาวและสภาคองเกรสยังคงไม่มีแนวโน้มที่จะบรรลุข้อตกลงขยายเพดานหนี้ในเร็วๆนี้

ด้านนายสตีฟ สกาลิส ผู้นำเสียงข้างมากของพรรครีพับลิกันในสภาผู้แทนราษฎร ประกาศว่า สภาผู้แทนราษฎรจะพักการประชุมเริ่มตั้งแต่วันนี้ (25 พ.ค.) เนื่องในวันหยุด Memorial Day

"ในกรณีที่ท่านประธานาธิบดีและท่านประธานสภาฯสามารถบรรลุข้อตกลงกัน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรก็จะได้รับแจ้งภายในเวลา 24 ชั่วโมง หากจำเป็นต้องเดินทางกลับสู่กรุงวอชิงตันเพื่อทำการลงมติ ไม่ว่าจะเป็นช่วงสุดสัปดาห์นี้ หรือในสัปดาห์หน้า" นายสกาลิส ระบุ