รัสเซียเตรียมจ้างทหารเพิ่ม 4 แสนนาย ตั้งรับทำศึกติดพันยูเครน

รัสเซียเตรียมจ้างทหารเพิ่ม 4 แสนนาย ตั้งรับทำศึกติดพันยูเครน

รัสเซียชะลอแผนเดินหน้าโจมตียูเครนต่อไปในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้ หลังจากไม่มีความคืบหน้าในการสู้รบมากนักในช่วงที่ผ่านมา และมุ่งให้ความสำคัญในขณะนี้ไปที่การยับยั้งการรุกคืบโจมตีของกองกำลังยูเครน

แหล่งข่าวเปิดเผยกับสำนักข่าวบลูมเบิร์กว่า รัสเซียกำลังเตรียมการสำหรับการสู้รบที่ยาวนาน และต้องการที่จะจ้างทหารรับจ้างเพิ่มขึ้นอีก 400,000 นายในปีนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกณฑ์ประชาชนมาเป็นทหารเหมือนในปีที่ผ่านมาซึ่งได้ทำลายความเชื่อมั่นของประชาชน และส่งผลให้ชาวรัสเซียนับล้านคนหนีออกนอกประเทศ

ด้านประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ซึ่งจะลงเลือกตั้งอีกสมัยในปีนี้เชื่อว่า แม้รัสเซียเผชิญกับความท้าทายต่าง ๆ ทั้งในด้านสงครามและการเมือง แต่รัสเซียก็จะสามารถสู้รบต่อไปได้นานกว่าฝ่ายที่ให้การสนับสนุนยูเครนทั้งในสหรัฐและยุโรป

 

 

ประธานาธิบดี ปูติน หวังว่า หากกองทัพรัสเซียสามารถหยุดยั้งกองทัพยูเครนจากการเอาชนะในการสู้รบได้ในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้า บรรดาพันธมิตรของยูเครนก็จะหยุดให้การสนับสนุนไปในที่สุด

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ยูเครนเปิดเผยว่า กองทัพรัสเซียระดมยิงจรวดใส่เขตแนวหน้าในแคว้นดอนบาสทางภาคตะวันออกของยูเครน ทำให้มีประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 10 คน บาดเจ็บราว 20 คน 

ทั้งนี้ กองทัพรัสเซียใช้เครื่องยิงจรวดต่อต้านอากาศยาน เอส-300 ยิงใส่เมืองในยูเครน โดยพุ่งเป้าไปที่ศูนย์ช่วยเหลือบุคคลไร้บ้าน ซึ่งชาวยูเครนหลายคนใช้เป็นที่พักพิงชั่วคราว รวมถึงหาอาหารประทังชีวิตและชาร์จโทรศัพท์มือถือ

 

 

ที่เมืองบิโลพิลเลีย ในจังหวัดซูมี ชาวยูเครนเสียชีวิต 2 ราย และได้รับบาดเจ็บ 9 ราย จากการโจมตีด้วยจรวดและปืนใหญ่ของรัสเซีย ส่วนที่เมืองเคอร์ซอนทางภาคใต้ มีผู้เสียชีวิต 1 รายจากปืนใหญ่ของรัสเซีย

ยูเครนเผยแผนเตรียมโจมตีเพื่อรุกกลับรัสเซียในช่วงฤดูใบไม้ผลิเมื่อวันพฤหัสบดี (23มี.ค.) พร้อมทั้งระบุว่า ความพยายามของรัสเซียในการยึดเมืองบาคห์มุตเริ่มอ่อนแรงลง ขณะที่กองกำลังกรุงเคียฟกำลังรอความช่วยเหลือทางทหารรอบใหม่จากสหภาพยุโรป (EU)