ปธน."เออร์ดวน" ของตุรกีรุดเยือนเขตประสบภัยแผ่นดินไหว

ปธน."เออร์ดวน" ของตุรกีรุดเยือนเขตประสบภัยแผ่นดินไหว

ประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์ดวน ผู้นำตุรกี เตรียมเดินทางเยือนเขตประสบภัยแผ่นดินไหวทางใต้ของตุรกีในวันนี้เพื่อสำรวจความเสียหายและผลกระทบต่อประชาชน

ก่อนหน้านี้ ปธน.เออร์ดวน ประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 3 เดือนใน 10 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว ซึ่งจะทำให้พื้นที่ดังกล่าวได้รับความช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ ตุรกีประสบเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.8 และ 7.5 แมกนิจูดเมื่อวันจันทร์ ทำให้ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 11,200 รายจากตุรกีและซีเรีย ขณะที่ประชาชนจำนวนหลายหมื่นคนไร้ที่อยู่อาศัย

ด้านองค์การอนามัยโลก (WHO) คาดการณ์ว่าผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้อาจพุ่งขึ้นมากกว่า 20,000 ราย ขณะที่สภาพอากาศที่หนาวเย็นและการเกิดอาฟเตอร์ช็อกเป็นอุปสรรคต่อปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากอาคารที่พังถล่มลงมา

 นางแคทเธอรีน สมอลวูด เจ้าหน้าที่อาวุโสของ WHO ฝ่ายให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินภูมิภาคยุโรป กล่าวว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตขั้นสุดท้ายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวดังกล่าวอาจสูงกว่า 8 เท่าจากตัวเลขที่มีการรายงานในเบื้องต้น

ถ้อยแถลงของนางสมอลวูดมีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตในขณะนั้นอยู่ที่ 2,600 ราย

หากตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าวถูกต้อง จะทำให้เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ตุรกีในครั้งนี้เป็นภัยพิบัติที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิถล่มญี่ปุ่นในปี 2554