“ออสเตรเลีย” ระงับเหมืองถ่านหิน เพื่อปกป้อง "เกรตแบร์ริเออร์รีฟ"

“ออสเตรเลีย” ระงับเหมืองถ่านหิน เพื่อปกป้อง "เกรตแบร์ริเออร์รีฟ"

สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า ออสเตรเลียระงับการสร้างเหมืองถ่านหินภายใต้กฎหมายสิ่งแวดล้อมเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เพื่อปกป้อง "เกรตแบร์ริเออร์รีฟ"

รัฐบาลออสเตรเลียปฏิเสธข้อเสนอสร้างเหมืองถ่านหินแห่งใหม่ ซึ่งเป็นโครงการที่ห่างจากเกรตแบร์ริเออร์รีฟ แนวปะการังที่ยาวที่สุดในโลกเพียง 10 กิโลเมตร

ทันยา พลิเบอร์เสก” รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อม เผยว่า โครงการ ดังกล่าวอาจมีความเสี่ยงต่อพื้นที่มรดกโลก ซึ่งมีความอ่อนไหวสูงมาก

ด้านไคลฟ์ พาล์มเมอร์ มหาเศรษฐีชาวออสเตรเลีย เจ้าของเหมือง ยังไม่ตอบกลับใดๆ จากการถูกปฏิเสธ

“ออสเตรเลีย” ระงับเหมืองถ่านหิน เพื่อปกป้อง "เกรตแบร์ริเออร์รีฟ"

เกรตแบร์ริเออร์รีฟ” เป็นระบบนิเวศน์แนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก นอกชายฝั่งรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย และเกิดการฟอกข่าวครั้งใหญ่ถึง 4 รอบในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น

รัฐบาลควีนส์แลนด์ แนะนำให้รัฐบาลกลางปฏิเสธข้อเสนอทำเหมือง เพราะความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อมนั้นสำคัญกว่า เนื่องจากตะกอนเถ้าถ่านที่พบ และเถ้าถ่านที่ออกมาจากเหมืองแบบเปิด อาจทำลายแหล่งปะการัง และแหล่งน้ำท้องถิ่น

รัฐบาลออสเตรเลีย เคยปฏิเสธข้อเสนอสร้างเหมืองหลายโครงการก่อนหน้านี้ แต่รอบนี้เป็นครั้งแรกที่รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมใช้อำนาจปฏิเสธสร้างเหมืองได้

ทั้งนี้ ออสเตรเลีย เป็นซัพพลายเออร์ด้านเชื้อเพลิงฟอสซิลรายใหญ่ของโลก และปล่อยมลพิษ 3.6% ของโลก และขณะที่รัฐบาลใหม่เพิ่มเป้าหมายลดการปล่อยมลพิษของออสเตรเลียภายในปี 2573 แต่รัฐบาลเผยว่า อาจจะอนุมัติโครงการเชื้อเพลิงฟอสซิลที่มีผลต่อการค้าอีก

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์