ตุรกีเลิกหนุนสวีเดนเป็นสมาชิกนาโต้หลังนักการเมืองเผาคัมภีร์อัลกุรอาน

ตุรกีเลิกหนุนสวีเดนเป็นสมาชิกนาโต้หลังนักการเมืองเผาคัมภีร์อัลกุรอาน

ความหวังของสวีเดนในการขอเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เริ่มมีความไม่แน่นอนมากขึ้น เมื่อประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์ดวนของตุรกี เตือนสวีเดนในวันจันทร์ (23 ม.ค.) ว่า อย่าคาดหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนจากตุรกีให้เข้าเป็นสมาชิกนาโต

ความหวังของสวีเดนในการขอเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เริ่มมีความไม่แน่นอนมากขึ้น เมื่อประธานาธิบดีเรเซป เทย์ยิป เออร์ดวนของตุรกี เตือนสวีเดนในวันจันทร์ (23 ม.ค.) ว่า อย่าคาดหวังว่าจะได้รับการสนับสนุนจากตุรกีให้เข้าเป็นสมาชิกนาโต หลังเกิดเหตุนักการเมืองขวาจัดจัดกิจกรรมเผาพระคัมภีร์อัลกุรอาน บริเวณด้านนนอกสถานทูตอังการา ในสตอกโฮล์ม 

ความขัดแย้งของสองประเทศที่มีปมจากการเผาคัมภีร์อุลกุรอานครั้งนี้ อาจทำให้รัฐบาลตุรกี ปฏิเสธไม่ให้การรับรองคำขอของสวีเดนในการเข้าเป็นสมาชิกใหม่นาโต ซึ่งสวีเดนหวังจะใช้นาโตเป็นเกราะปกป้องประเทศของตัวเองจากภัยคุกคามของรัสเซีย

นายราสมุส ปาลูดาน นักการเมืองชาวเดนมาร์กเชื้อสายสวีเดน ผู้นำพรรคฮาร์ดไลน์"พรรคการเมืองแนวขวาจัดในเดนมาร์ก เป็นแกนนำในการจัดกิจกรรมดังกล่าว โดยมีเป้าหมายเพื่อประท้วงประธานาธิบดีเออร์ดวนของตุรกีที่พยายามกดดันสวีเดนให้กวาดล้างกลุ่มนักเคลื่อนไหวชาวเคิร์ดพลัดถิ่น เพื่อแลกเปลี่ยนกับการที่ตุรกีจะไม่ขัดขวางสวีเดนในการขอเข้าเป็นสมาชิกนาโต

นายปาลูดาน อ้างว่า เขาได้รับอนุญาตจากทางการสวีเดนให้ทำแบบนี้หลังภาพเผาพระคัมภีร์อัลกุรอานปรากฏออกไปสู่สาธารณชน และได้รับการประณามจากกระทรวงต่างประเทศตุรกีในทันที ขณะที่อีกหลายเมืองในตุรกี มีผู้ชุมนุมประท้วงแสดงความไม่พอใจการกระทำนี้ของนักการเมืองขวาจัดชาวเดนมาร์กเชื้อสายสวีเดนด้วย

นอกจากที่กรุงอังการา เมืองหลวงของตุรกีแล้ว ตามเมืองใหญ่ที่สุดของตุรกีอย่างนครอิสตันบูล ก็มีผู้ประท้วงจำนวนหลายร้อยคนมารวมตัวกันด้านหน้าสถานกงสุลสวีเดน และจุดไฟเผาธงชาติสวีเดน พร้อมทั้งวางพวงหรีดสีดำเพื่อประท้วงรัฐบาลสวีเดน