‘ญี่ปุ่น’ ให้กำลังใจผ่านกระดาษชำระ หวังลดการฆ่าตัวตายในวัยเรียน

‘ญี่ปุ่น’ ให้กำลังใจผ่านกระดาษชำระ หวังลดการฆ่าตัวตายในวัยเรียน

สำนักข่าวแชนแนลนิวส์เอเชียรายงานว่า เจ้าหน้ารัฐในประเทศญี่ปุ่นพยายามหาวิธีใหม่ ๆ เพื่อลดอัตราการฆ่าตัวตายของคนวัยเรียน โดยการพิมพ์ข้อความผ่านกระดาษชำระเพื่อให้กำลังใจผู้ที่รู้สึกโดดเดี่ยว พร้อมระบุสายด่วนป้องกันการฆ่าตัวตาย

ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นเผยว่า มีนักเรียนช่วงชั้นประถมศึกษา และมัธยมศึกษา เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายจำนวนมาก และมีสถิติสูงสุดถึง 499 ราย ในปี 2563

ทางเคนิชิ มิยาซาวา เจ้าหน้าที่รัฐในจังหวัดยามานาชิ จึงได้คิดค้น การพิมพ์ข้อความสร้างความมั่นใจ พร้อมระบุสายด่วนป้องกันการฆ่าตัวตายลงบนแผ่นกระดาษชำระ อาจเป็นหนทางที่มีประสิทธิภาพพอที่จะช่วยระบายความทุกข์ของคนหนุ่มสาวได้

แคมเปญนี้จะพิมพ์ข้อความลงบนกระดาษชำระทั้งหมด 6,000 ม้วน พร้อมข้อความให้กำลังใจและหมายเลขโทรศัพท์สายด่วน ซึ่งเมื่อเดือนก่อนเริ่มมีการใช้ในมหาวิทยาลัยประมาณ 12 แห่งแล้ว

โดยข้อความบนกระดาษชำระบางม้วนมีใจความว่า “ถึงคุณ ผู้มีช่วงเวลาอันแสนเจ็บปวดมาหลายวัน แต่แสร้งว่าไม่เป็นไรเพื่อคนอื่น คุณไม่จำเป็นต้องบอกเราทุกอย่าง แต่ระบายออกมาเพียงเล็กหน่อยก็ยังดี”

ทั้งนี้ การฆ่าตัวตายเป็นปัญหาใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นมายาวนาน และประเทศพยายามลดอัตราการเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 เหมือนกับประเทศอื่น ๆ เช่นกัน