'นาโต'พูดชัด'ยูเครน' ยิงขีปนาวุธตกใส่โปแลนด์โดยไม่ตั้งใจ

'นาโต'พูดชัด'ยูเครน' ยิงขีปนาวุธตกใส่โปแลนด์โดยไม่ตั้งใจ

นาโตชี้ว่า ขีปนาวุธที่ตกใส่ชายแดนโปแลนด์น่าจะถูกยิงมาจากระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนโดยไม่เจตนา แต่กล่าวโทษว่าเป็นความรับผิดชอบของรัสเซียที่ก่อสงคราม

"เยนส์ สโตลเตนเบิร์ก" เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ(นาโต) แถลงหลังการประชุมฉุกเฉินของชาติสมาชิกที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมในวันพุธ(16พ.ย.)ว่า ขีปนาวุธที่ตกใส่ยุ้งฉางเก็บธัญพืชในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในบริเวณชายแดนโปแลนด์ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 รายเมื่อวันอังคาร(15พ.ย.) น่าจะเป็นการยิงจากระบบป้องกันภัยทางอากาศในยูเครน และบอกว่า ยังต้องรอผลการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แม้ขณะนี้ยังไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่า เกิดขึ้นจากการโจมตีโดยเจตนา และไม่มีสิ่งบ่งชี้ว่า รัสเซียเตรียมใช้ปฏิบัติการทางทหารต่อชาติสมาชิกนาโต

อย่างไรก็ตาม สโตลเตนเบิร์กกล่าวว่า ไม่ใช่ความผิดของยูเครน และยูเครนมีสิทธิปกป้องตัวเอง แต่กล่าวโทษว่า รัสเซียต้องรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในโปแลนด์ เพราะเป็นผลโดยตรงจากสงครามในยูเครนที่รัสเซียก่อขึ้น และการโจมตีระลอกใหม่เมื่อวันอังคาร

ขีปนาวุธตกใส่โปแลนด์ห่างจากชายแดนยูเครนเพียง  6 กม.ครั้งนี้ จุดชนวนให้เกิดความวิตกกังวลทั่วโลกว่า สงครามยูเครนจะลุกลามไปยังประเทศเพื่อนบ้านอื่น ๆ  แต่เมื่อล่าสุดมีสิ่งบ่งชี้ว่า ไม่น่าใช่การกระทำของรัสเซีย ก็ช่วยคลายบรรยากาศวามกังวลได้อย่างมาก

โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซีย แถลงในวันพุธด้วยว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นในโปแลนด์เกิดจากขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศของยูเครน และปฏิบัติการโจมตีของรัสเซียในยูเครนไม่เคยเข้าใกล้ระยะ  35 กม. จากชายแดนโปแลนด์ นอกจากนี้เขาอ้างผู้เชี่ยวชาญ ที่ระบุว่า จากภาพถ่ายที่เห็นซากและชิ้นส่วนขีปนาวุธ บ่งชี้ว่า เป็นชิ้นส่วนขีปนาวุธต่อสู้อากาศยานนำวิถีของระบบป้องกันภัยทางอากาศ เอส-300 ของกองทัพอากาศยูเครน

ขณะที่"ลอยด์ ออสติน" รัฐมนตรีกลาโหมของสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐได้จัดส่งระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ NASAMS  ให้กับยูเครน และยืนยันว่า มีอัตราความแม่นยำที่ 100% ในการสกัดกั้นขีปนาวุธของรัสเซีย