ยูเครนยื่นสมัครเป็นสมาชิกนาโตแบบ fast track หลังรัสเซียประกาศผนวกดินแดน

ยูเครนยื่นสมัครเป็นสมาชิกนาโตแบบ fast track หลังรัสเซียประกาศผนวกดินแดน

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน กล่าวว่า ยูเครนได้ยื่นสมัครเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) แบบ fast track ในวันศุกร์(30ก.ย.)

"เราได้ลงนามในเอกสารสมัครเป็นสมาชิกนาโตแบบเร่งด่วนในวันนี้ โดยเราได้พิสูจน์แล้วว่ามีคุณสมบัติสอดคล้องกับมาตรฐานของนาโต" ปธน.เซเลนสกีระบุ

ทั้งนี้ ปธน.เซเลนสกี ดำเนินการดังกล่าว หลังจากที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ประกาศผนวกดินแดน 4 แคว้นของยูเครนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียอย่างเป็นทางการในวันนี้

ปธน.ปูตินได้ลงนามในสนธิสัญญาผนวกดินแดนดังกล่าวร่วมกับผู้นำจากทั้ง 4 แคว้น ซึ่งได้แก่ โดเนตสก์ ลูฮันสก์ เคอร์ซอน และซาปอริซเซีย ในพิธีซึ่งจัดขึ้นที่ทำเนียบเครมลินในเวลา 15.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 19.00 น.ตามเวลาไทย

 "รัสเซียมี 4 แคว้นใหม่ที่เพิ่มขึ้นในวันนี้" ปธน.ปูติน กล่าว

นอกจากนี้ ปธน.ปูตินระบุว่า การประกาศผนวกดินแดนในวันนี้จะไม่สามารถย้อนกลับได้ และประชาชนในโดเนตสก์ ลูฮันสก์ เคอร์ซอน และซาปอริซเซีย จะเป็นพลเมืองของรัสเซียตลอดไป

ขณะเดียวกัน ปธน.ปูตินเรียกร้องให้กองทัพยูเครนยอมจำนน และกลับสู่โต๊ะเจรจา

การลงนามในสนธิสัญญาระหว่างปธน.ปูตินและผู้นำทั้ง 4 แคว้น ทำให้ดินแดนดังกล่าวซึ่งคิดเป็นพื้นที่ 15% ของยูเครนกลายเป็นส่วนหนึ่งของสหพันธรัฐรัสเซีย

ทางการรัสเซียอ้างว่า ผลการลงประชามติในแคว้นโดเนตสก์ ลูฮันสก์ เคอร์ซอน และซาปอริซเซีย บ่งชี้ว่า ประชาชนส่วนใหญ่เห็นชอบต่อการผนวกดินแดนเข้ากับรัสเซีย

อย่างไรก็ดี ชาติตะวันตกมองว่าการลงประชามติในครั้งนี้เป็นการหาเหตุผลของรัสเซียเพื่อยึดครองดินแดนดังกล่าว ขณะที่ปธน.ปูตินอ้างว่า หากยูเครนโจมตีดินแดนดังกล่าวก็จะถือเสมือนการโจมตีรัสเซีย และรัสเซียจะไม่ลังเลในการใช้อาวุธนิวเคลียร์เพื่อปกป้องดินแดนและอธิปไตยของประเทศ