“ฮุน เซน” ติดโควิด ล้มแผนร่วมประชุม G20 - APEC

“ฮุน เซน” ติดโควิด ล้มแผนร่วมประชุม G20 - APEC

นายกรัฐมนตรีฮุน เซน เผยมีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวก ที่อินโดนีเซีย ในระหว่างมีกำหนดการเข้าร่วมประชุมสุดยอด G20 ในฐานะประธานอาเซียน

เว็บไซต์เดอะพนมเปญโพสต์รายงานอ้างคำพูดของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน เปิดเผยว่าเขามีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวกที่อินโดนีเซีย ซึ่งเขามีกำหนดการเข้าร่วมการประชุมสุดยอด G20 ในฐานะประธานอาเซียน

ฮุนเซน ระบุว่า “ก่อนออกจากกัมพูชา ผมได้ตรวจโควิด-19 อยู่เสมอ และหลังออกจากประเทศ ผมได้ทดสอบหาเชื้ออย่างรวดเร็วและพบผลเป็นลบ

“ผมไม่รู้ว่าติดเชื้อเมื่อไหร่ แต่เมื่อมาถึงอินโดนีเซียได้ตรวจหาเชื้อ และเช้านี้ก็ได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 ผมต้องยอมรับสิ่งนี้แม้ว่าจะไม่มีอาการผิดปกติใด ๆ ก็ตาม” ผู้นำกัมพูชากล่าว

นายกฯฮุน เซน วางแผนที่จะร่วมประชุมดินเนอร์กับประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูเอล มาครง ในตอนเย็นของวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นกิจกรรมในการประชุมสุดยอด G20 แต่เขากล่าวว่าการพบปะนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นขณะที่เขาบินมาร่วมงานช้า

“เพื่อความปลอดภัยสำหรับผู้นำคนอื่นๆ ผมและสมาชิกทุกคนในคณะผู้แทนได้ตัดสินใจเดินทางกลับกัมพูชาและมอบตำแหน่งประธานอาเซียนให้อินโดนีเซียสำหรับการประชุมสุดยอด เพราะอินโดนีเซียเป็นประธานหมุนเวียนอาเซียนคนต่อไป” นายกรัฐมนตรีฮุนเซนกล่าว 

นอกจากนี้  ผู้นำกัมพูชาจะเข้าร่วมอย่างไม่เป็นทางการในผู้นำอาเซียน-เอเชียแปซิฟิก (APEC) ครั้งที่ 29 ที่ไทยในวันที่ 18 พฤศจิกายน แต่ขณะนี้ได้ยกเลิกไปแล้วเช่นกัน โดยฮุน เซน กล่าวว่าตอนนี้ เขาจะยังทำงานในกัมพูชาต่อไป โดยที่การประชุมแบบตัวต่อตัวที่วางแผนไว้ทั้งหมดถูกยกเลิก