วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน 2569

Login
Login

อินเดียสั่งปรับกูเกิล 162 ล้านดอลลาร์ หนุนแอนดรอยด์ครอบงำตลาด

คณะกรรมการการแข่งขันทางการค้าของอินเดีย สั่งปรับกูเกิล เป็นเงิน 1.34 หมื่นล้านรูปี (162 ล้านดอลลาร์) โทษฐานเร่งขยายระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ในตลาดอินเดีย

คณะกรรมการการแข่งขันทางการค้าของอินเดีย (CCI) แถลงเมื่อวันพฤหัสบดี (20 ต.ค.)  สั่งปรับกูเกิลซึ่งเป็นบริษัทในเครือของอัลฟาเบท อิงค์เป็นเงิน 1.34 หมื่นล้านรูปี (162 ล้านดอลลาร์) โทษฐานเร่งขยายระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ในตลาดอินเดีย โดยบังคับติดตั้งแอปพลิเคชันของบริษัทบนสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่และการดำเนินการอื่น ๆ ซึ่งอินเดียมองว่าเป็นการกีดกันการค้า

แถลงการณ์จาก CCI ระบุ “การที่กูเกิลดำเนินการติดตั้งแอปพลิเคชันต่าง ๆ ของกูเกิลบนโทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ทั้งหมดล่วงหน้า โดยเฉพาะกูเกิล เพลย์ สโตร์นั้น ได้ลดความสามารถและแรงจูงใจของบรรดาผู้ผลิตในการพัฒนาและจำหน่ายอุปกรณ์ที่ปฏิบัติการด้วยแอนดรอยด์เวอร์ชันทางเลือก” 

นอกจากนี้ CCI ยังระบุกล่าวว่า กูเกิลครอบงำตลาดเพิ่มเติมในด้านการสืบค้นข้อมูลทางออนไลน์ โดยทำให้แอปพลิเคชันสืบค้นข้อมูลคู่แข่งเผชิญความยากลำบากมากขึ้นในการเจาะตลาด พร้อมเสริมว่า CCI ได้ออกคำสั่งให้กูเกิลยุติการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรม

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ผลการสอบสวนและมาตรการแก้ไขของ CCI มีแนวโน้มจะกระทบการเติบโตของกูเกิลในอินเดียซึ่งเป็นตลาดสมาร์ทโฟนขนาดใหญ่อันดับสองของโลกและมีแอนดรอยด์เป็นระบบปฏิบัติการโทรศัพท์มือถือที่ครองตลาดส่วนใหญ่

CCI  สั่งการให้กูเกิลปรับเปลี่ยนแนวทางการปฏิบัติต่าง ๆ เกี่ยวกับแอนดรอยด์ ซึ่งรวมถึงการอนุญาตให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนถอดแอปพลิเคชันและสามารถเลือกบริการสืบค้นที่ต้องการได้เอง