“ดอน” ยัน อยู่ระหว่างประสาน “โจ ไบเดน” ร่วมเอเปค หลังสะพัดผู้นำสหรัฐ จ่อเท

“ดอน” ยัน อยู่ระหว่างประสาน “โจ ไบเดน” ร่วมเอเปค หลังสะพัดผู้นำสหรัฐ จ่อเท

“ดอน ปรมัตถ์วินัย” ยืนยัน“ อยู่ระหว่างประสาน “โจ ไบเดน” ร่วมเอเปค หลังสะพัดผู้นำสหรัฐ จ่อเท แต่ไป G20 ที่อินโดนีเซีย

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางมาเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยที่ 77 ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีมีรายงานว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้แจ้งว่าจะไม่เดินทางมาเข้าร่วมประชุมผู้นำเอเปคในไทยในเดือนพฤศจิกายนนี้ เนื่องจากติดภารกิจภายในครอบครัวว่า ขณะนี้เรื่องดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการประสานงาน

สื่อรายงานว่าประธานาธิบดีไบเดน จะไม่เดินทางมาเข้าร่วมประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ที่กรุงเทพฯ ซึ่งจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 18-19 พฤศจิกายนนี้ เนื่องจากเหตุผลทางด้านครอบครัว

รายงานระบุว่า ทำเนียบขาวเพิ่งมีการแจ้งเรื่องดังกล่าวให้กับสถานเอกอัครราชทูตไทยในกรุงวอชิงตัน ดีซี ทราบว่ารองประธานาธิบดีคามาลา แฮร์ริส จะเป็นหัวหน้าคณะผู้แทนสหรัฐในการเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวแทน โดยนางแฮร์ริสจะบินตรงมายังกรุงเทพฯ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดเอเปคเป็นเวลา 2 วันดังกล่าว

 

รายงานอ้างแหล่งข่าวว่าไบเดนจะเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมสุดยอดจี 20 ที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซียระหว่างวันที่ 15-16 พฤศจิกายน จากนั้นจะบินตรงกลับไปยังกรุงวอชิงตัน โดยก่อนหน้านี้ผู้นำสหรัฐมีแผนที่จะเดินทางมายังกรุงเทพเป็นเวลา 1 วันเพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดเอเปค