มาเลเซียเตรียมลด ‘ชม.ทำงาน’รายสัปดาห์

มาเลเซียเตรียมลด ‘ชม.ทำงาน’รายสัปดาห์

สื่อมาเลเซียรายงาน รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรมนุษย์เผย เร็วๆ นี้จะประกาศลดชั่วโมงทำงานรายสัปดาห์จาก 48 เหลือ 45

เว็บไซต์เดอะสตาร์ รายงานคำพูดนายเอ็ม สราวนัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรมนุษย์มาเลเซีย เมื่อวันศุกร์ (19 ส.ค.) “กรุณาอดใจรออีกสักสัปดาห์ ผมจะมีประกาศพิเศษครอบคลุมหลายเรื่องในแง่ของชั่วโมงการทำงาน วันหยุด บทบาทกระทรวง หน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย และอื่นๆ” รัฐมนตรีกล่าว

ทั้งนี้ รัฐมนตรีแสดงความเห็นต่อรายงานข่าวชิ้นหนึ่งของหนังสือพิมพ์ซินชิวเดลีในวันเดี่ยวกันที่ว่า การลดชั่วโมงทำงานในมาเลเซียอาจเลื่อนออกไป รายงานอ้างแหล่งข่าวรายหนึ่งระบุ รัฐมนตรีเคยให้คำมั่นว่าจะบังคับใช้ระเบียบใหม่ในวันที่ 1 ก.ย. ระหว่างการประชุมตัวแทนอุตสาหกรรมครั้งล่าสุด

สัปดาห์ก่อน รัฐมนตรีรายนี้แจ้งกับวุฒิสภาว่า ชั่วโมงการทำงานรายสัปดาห์จะลดลงตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. หลังจากแก้ไขกฎหมายจ้างงานปี 2498 ซึ่งมีเป้าหมายดูแลสวัสดิภาพแรงงาน การแก้ไขเป็นไปตามอนุสัญญาองค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) การแก้ไขจะเปิดทางให้พนักงานมีชั่วโมงทำงานยืดหยุ่น เลือกสถานที่ทำงาน เวลา และวันทำงานได้ซึ่งจะเอื้อให้สามารถทำงานที่บ้านได้ในช่วงเวลาฉุกเฉิน เช่น โควิด-19 ระบาด

ขณะที่สมาพันธ์นายจ้างมาเลเซีย (MEF) วอนให้รัฐบาลเลื่อนการลดชั่วโมงทำงานรายสัปดาห์ในวันที่ 1 ก.ย.ออกไปก่อน นายไซเอ็ด ฮุสเซน ไฮเอ็ด ฮุสมาน ประธาน MEF แถลงเมื่อวันพุธ (17 ส.ค.) ว่า เศรษฐกิจครึ่งปีหลังอาจชะลอตัวลงอยู่ที่ 5-6% จาก 8.9% ในไตรมาสสอง จึงควรให้เวลานายจ้างจัดการธุรกิจมากกว่านี้ หลังได้รับผลกระทบรุนแรงจากคำสั่งควบคุมการเดินทางของคนในปี 2563 และ 2564