บ.ญี่ปุ่นแห่ขึ้นค่าจ้างรับมือปัญหาขาดแคลนแรงงาน

บ.ญี่ปุ่นแห่ขึ้นค่าจ้างรับมือปัญหาขาดแคลนแรงงาน

การจัดทำผลสำรวจรายเดือนของสำนักข่าวรอยเตอร์ บ่งชี้ว่า บริษัทญี่ปุ่นส่วนใหญ่กำลังขึ้นค่าจ้างเพื่อดึงดูดแรงงานและรับมือกับปัญหาขาดแคลนแรงงานที่ยืดเยื้อยาวนาน

ผลสำรวจบริษัทใหญ่ที่ไม่ใช่ด้านการเงินจำนวน 495 แห่งช่วงระหว่างวันที่ 1-12 ส.ค. พบว่า บริษัทญี่ปุ่นมีความเต็มใจมากขึ้นในการเพิ่มค่าจ้างหรือขึ้นเงินเดือนให้แก่พนักงาน โดยคิดเป็นสัดส่วน 44% ของผู้ตอบแบบสอบถามทั้งหมด

บริษัทญี่ปุ่นพยายามหลีกเลี่ยงการขึ้นค่าจ้าง เนื่องจากภาวะเงินฝืดที่ดำเนินมานับสิบปีทำให้ยากที่จะเพิ่มต้นทุนผู้บริโภคให้สูงขึ้นไปอีก แต่สถานการณ์ตอนนี้เปลี่ยนไปแล้ว เนื่องจากสินค้าราคาแพง เงินเยนอ่อนค่า ส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพและสร้างความตึงเครียดแก่แรงงาน แม้แต่นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นยังเรียกร้องให้บริษัทแต่ละแห่งขึ้นค่าจ้าง

ด้านโคยะ มิยามาเอะ นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสแห่งเอสเอ็มบีซี นิกโกะ ซีเคียวริตี ให้ความเห็นว่า กระแสน้ำเปลี่ยนไปเพราะปัญหาขาดแคลนแรงงาน ทำให้บริษัทต่าง ๆ ตัดสินใจขึ้นค่าจ้าง พร้อมทั้งส่งเสริมสภาพแวดล้อมการทำงานให้ดีขึ้นด้วย เช่น ทำสัญญาจ้างงานขึ้นต่ำ 1 ปี และให้เกษียณอายุช้าลงเพื่อกระตุ้นให้ผู้สูงอายุได้ทำงานต่อไป

นอกจากนี้ ผลสำรวจยังบ่งชี้ว่าธุรกิจ 19% รักษาพนักงานต่างชาติไว้มากว่าปี 2560 ที่มีเพียง 13% และบริษัทสามในสี่ ที่อยากให้รัฐบาลคิชิดะใช้มาตรการครั้งใหญ่อีกรอบเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจรับมือกับปัญหาค่าครองชีพแพง ส่วน 44% อยากเห็นนโยบายการเงินแบบใหม่และเป็นทางเลือกที่หลายบริษัทเห็นด้วยที่สุด