แบงก์ชาติศรีลังกาคงดอกเบี้ยตามคาด ขณะเงินเฟ้อส่งสัญญาณชะลอตัว

แบงก์ชาติศรีลังกาคงดอกเบี้ยตามคาด ขณะเงินเฟ้อส่งสัญญาณชะลอตัว

ธนาคารกลางศรีลังกา (ซีบีเอสแอล) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในวันนี้ตามคาด โดยธนาคารกลางต้องการรอดูว่าการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงที่ผ่านมานั้น มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากเพียงใด

ทั้งนี้ ซีบีเอสแอล มีมติคงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ (Standing Lending Facility Rate) ที่ระดับ 15.50% และคงอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก (Standing Deposit Facility Rate) ที่ระดับ 14.50%

นักเศรษฐศาสตร์ และนักวิเคราะห์ 11 จาก 15 คนของโพลสำรวจรอยเตอร์คาดการณ์ว่า CBSL จะคงอัตราดอกเบี้ยเอาไว้ไม่เปลี่ยนแปลงในการประชุมวันนี้

"ซีบีเอสแอล มีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในวันนี้ โดยคณะกรรมการพิจารณาจากแบบจำลองล่าสุดซึ่งแสดงให้เห็นว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจมีการหดตัวมากกว่าที่คาด และแรงกดดันด้านเงินเฟ้อชะลอตัวเร็วกว่าที่คาด" ซีบีเอสแอล ระบุในแถลงการณ์

นับตั้งแต่ต้นปีนี้ ซีบีเอสแอล ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่อง จนขณะนี้อัตราดอกเบี้ยนโยบายแตะที่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 9.50% เพื่อสกัดเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูง และกำลังส่งผลให้เศรษฐกิจเผชิญวิกฤตการณ์ครั้งร้ายแรง

ข้อมูลล่าสุดจากรัฐบาลศรีลังการะบุว่า เงินเฟ้อในประเทศพุ่งแตะ 60.8% ในเดือนก.ค. เมื่อเทียบรายปี และราคาอาหารพุ่งขึ้น 90.9%

นอกจากนี้ ปัญหาขาดแคลนสกุลเงินต่างประเทศทำให้รัฐบาลศรีลังกาเผชิญความยากลำบากในการชำระค่าสินค้านำเข้าที่จำเป็น เช่น เชื้อเพลิง ปุ๋ย อาหาร และยารักษาโรค

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์