สหรัฐไม่หวั่นรัสเซีย - จีนชวนหลายประเทศร่วมซ้อมรบ ลั่นไม่กระทบจุดยืนสหรัฐ

สหรัฐไม่หวั่นรัสเซีย - จีนชวนหลายประเทศร่วมซ้อมรบ ลั่นไม่กระทบจุดยืนสหรัฐ

รัสเซีย จีน อินเดีย และประเทศอื่นๆ จัดการซ้อมรบทางทหารตามแผนที่วางไว้ และเชื่อว่าการซ้อมรบดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อความพยายามของสหรัฐในการโดดเดี่ยวรัสเซียเพื่อตอบโต้กรณีการใช้กำลังทหารรุกรานยูเครน

 นายไพรซ์ แถลงต่อสื่อมวลชนว่า "นี่เป็นการร่วมซ้อมรบที่เกี่ยวข้องกับหลายประเทศ ไม่เพียงแค่รัสเซีย และจีนเท่านั้น แต่เรามองว่าประเทศที่เข้าร่วมในการซ้อมรบครั้งนี้ เกือบทั้งหมดเป็นประเทศที่ร่วมฝึกซ้อม และแลกเปลี่ยนทางการทหารกับสหรัฐเป็นประจำด้วยเช่นกัน และเราจะไม่ตีความการซ้อมรบดังกล่าวว่า มีผลกระทบต่อจุดยืนของสหรัฐ"

 สำนักข่าวเกียวโด รายงานว่า ถ้อยแถลงของนายไพรซ์ มีขึ้นหลังจากที่จีนประกาศเมื่อวานนี้ (17 ส.ค.) ว่า กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนจะส่งกำลังทหารบางส่วนไปยังรัสเซียเพื่อเข้าร่วมในปฏิบัติการซ้อมรบ "วอสตอค (Vostok)" ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 30 ส.ค. จนถึงวันที่ 5 ก.ย.

นายไพรซ์ กล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซีย และจีนที่กำลังก่อตัวขึ้น ยังคงสร้างความกังวลใจต่อสหรัฐ เนื่องจากวิสัยทัศน์ที่ทั้งสองประเทศฝักใฝ่นั้นขัดแย้งกับระบบเสรีนิยม

อย่างไรก็ดี นายไพรซ์ กล่าวว่า สหรัฐยังไม่พบว่าจีนยื่นมือช่วยเหลือรัสเซียในการหลีกเลี่ยงมาตรการคว่ำบาตรจากชาติตะวันตกอย่างโจ่งแจ้งหรือส่งมอบยุทโธปกรณ์ทางการทหารแก่รัสเซียในการทำศึกกับยูเครน

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์