“สภาสหรัฐ” ไฟเขียวกฎหมายลดเงินเฟ้อ ส่งต่อไบเดน เซ็นบังคับใช้

“สภาสหรัฐ” ไฟเขียวกฎหมายลดเงินเฟ้อ ส่งต่อไบเดน เซ็นบังคับใช้

“สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ” อนุมัติร่างกฎหมายหลายเรื่องที่มุ่งลดอัตราเงินเฟ้อของประเทศ พร้อมส่งต่อให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน เพื่อลงนามบังคับใช้ต่อไป

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ อนุมัติร่างกฎหมายการใช้จ่ายด้านนโยบายภาษี, การดูแลสุขภาพ และการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศในวันศุกร์ (12 ส.ค.) หลังจากที่วุฒิสภาได้อนุมัติไปก่อนหน้านี้ และร่างกฎหมายดังกล่าวได้ถูกส่งต่อให้ ประธานาธิบดีไบเดน ได้ลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายต่อไป

พรรคเดโมแครตต้องการผลักดันร่างกฎหมายดังกล่าวซึ่งเรียกว่ากฎหมายลดเงินเฟ้อ (Inflation Reduction Act) ก่อนจะถึงการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพ.ย. ขณะที่พรรครีพับลิกันคัดค้านอย่างมากต่อร่างกฎหมายนี้ โดยระบุว่าการเพิ่มภาษีจะสร้างภาระให้กับภาคธุรกิจและแรงงาน และจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐ

“คุณไม่สามารถเก็บภาษีและหาทางออกจากวิกฤติเงินเฟ้อได้” นายเควิน แมคคาร์ธี ผู้นำเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนฯ กล่าวโทษนโยบายของรัฐบาลไบเดนเกี่ยว

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ร่างกฎหมายดังกล่าวประกอบด้วยเงินงบประมาณลงทุน 4 แสนล้านดอลลาร์เพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ, มาตรการที่จะทำให้ยาตามใบสั่งแพทย์มีราคาถูกลง และการเก็บภาษีขั้นต่ำ 15% สำหรับบริษัทส่วนใหญ่ที่ทำรายได้มากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ต่อปี ซึ่งจะสร้างรายได้ใหม่มากกว่า 3 แสนล้านดอลลาร์

กับภาวะเงินเฟ้อที่เลวร้ายที่สุดในรอบ 40 ปี