"บอริส จอห์นสัน" ลาออกนายกฯ อังกฤษ รักษาการถึง ต.ค.นี้

"บอริส จอห์นสัน" ลาออกนายกฯ อังกฤษ รักษาการถึง ต.ค.นี้

บีบีซี รายงาน นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ประกาศลาออก จากการเป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยม หลังถูกสมาชิกพรรคกดดันให้ลาออกจากตำแหน่งผู้นำประเทศ

สำนักข่าวบีบีซี รายงานวันนี้ (7 ก.ค.) ว่า นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ประกาศลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคอนุรักษนิยม หลังถูกสมาชิกพรรคกดดันให้ลาออกจากตำแหน่งผู้นำประเทศ แต่จะยังคงรักษาการนายกรัฐมนตรีอังกฤษต่อไปจนกว่าจะได้หัวหน้าพรรคคนใหม่ในเดือนต.ค.

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ยอมลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี หลังจากมีกระแสกดดันมาตลอด 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พร้อมการประกาศลาออกของรัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่ระดับสูงกว่า 40 คน

การประกาศลาออกของจอห์นสันมีขึ้น 2 วัน หลังจากนายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายริชี ซูนัค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ลาออกจากตำแหน่ง และในจดหมายลาออก นายซูนัค และนายจาวิด ระบุถึงความไม่น่าเชื่อถือของนายจอห์นสันในฐานะผู้นำ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วันรัฐบาลของนายจอห์นสัน เพิ่งเผชิญกับข่าวฉาวล่าสุดเมื่อนายคริส พินเชอร์ ลาออกจากตำแหน่งรองประธานวิปรัฐบาล ที่คอยดูแลเรื่องระเบียบวินัยของพรรค เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าเขาลวนลามชาย 2 คน ที่คลับส่วนบุคคล แต่นายพินเชอร์ปฏิเสธข้อกล่าวหา

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ส.ส. พรรคอนุรักษนิยมได้จัดการประชุมเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจนายจอห์นสัน ท่ามกลางความไม่พอใจของประชาชน และสมาชิกรัฐสภาต่อการที่รัฐบาลอังกฤษจัดงานเลี้ยงสังสรรค์หลายครั้งที่บ้านพักนายกรัฐมนตรีในช่วง 2 ปี ของมาตรการล็อกดาวน์เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ผลการลงมติปรากฏว่า ส.ส. พรรคอนุรักษนิยม 211 คน ลงมติไว้วางใจนายจอห์นสัน ขณะที่สมาชิกอีก 148 คนลงมติไม่ไว้วางใจ ซึ่งหากนายจอห์นสันพ่ายแพ้ในการลงมติครั้งนั้น เขาจะต้องลาออกจากตำแหน่งผู้นำพรรค และตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยนายจอห์นสัน จะไม่มีสิทธิลงสมัครแข่งขันอีก หากเขาเป็นผู้นำที่ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์