รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มห้าง ในยูเครน เสียชีวิต 13 ราย บาดเจ็บหลายสิบ

รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มห้าง ในยูเครน เสียชีวิต 13 ราย บาดเจ็บหลายสิบ

นายดีมิโทร ลูนิน ผู้ว่าการประจำแคว้นปอลตาวาของยูเครน เปิดเผยผ่านทางเทเลแกรมว่า รัสเซียได้ยิงขีปนาวุธ 2 ลูกใส่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในเมืองคราเมนชูกเมื่อวันจันทร์ (27 มิ.ย.) ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 ราย

สำหรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บนั้น มี 21 รายที่ถูกส่งตัวเข้าไปรักษาที่โรงพยาบาล ส่วนอีก 29 รายได้รับการปฐมพยาบาลแล้ว

กองบัญชาการกองทัพอากาศยูเครนเปิดเผยว่า รัสเซียใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดรุ่น Tu-22M3 บินจากลานบินเชคอฟกาในภูมิภาคคาลูกาของรัสเซีย ในการยิงขีปนาวุธพิสัยไกล X-22 จำนวน 2 ลูกถล่มห้างแห่งนี้

 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า ผู้ว่าการแคว้นปอลตาวาวิจารณ์การกระทำของรัสเซียว่า เป็นการก่อการร้าย เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวไม่มีเป้าหมายทางทหารตั้งอยู่ใกล้เคียงให้รัสเซียกล่าวอ้างได้เลย

ด้านประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครนเปิดเผยว่า ห้างสรรพสินค้าแห่งนี้มีผู้มาจับจ่ายใช้สอยกว่า 1,000 รายขณะเกิดเหตุ โดยระบุผ่านทางเทเลแกรมเช่นกันว่า "การจะหวังหาคุณธรรม และมนุษยธรรมจากรัสเซียคงเป็นเรื่องไร้ประโยชน์"

 ด้าน นายดิมิทรี โพลยานสกี รองเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า การโจมตีดังกล่าวเป็น "การยั่วยุของยูเครน" โดยอ้างว่าเป็นความตั้งใจของรัฐบาลยูเครน เพื่อให้ยูเครนยังคงเป็นจุดสนใจของกลุ่มองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ซึ่งการประชุมสุดยอดของนาโตจะมีขึ้นในวันที่ 28-30 มิ.ย.

 

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์   ศิลาวงษ์